Bài Mới


Kiểm Tra Tư Tưởng Liên Tục - 20/05/15 New

Ư Căn Vẽ Ra Đề Mục - 07/05/15 New

Ở Đâu Cũng Cùng Một Giá! - 07/04/15

Con Bí Quá Rồi! - 12/02/15

Xâu Chuỗi Phật Giáo- 27/01/14

Tu Bằng Con Tim- 29/11/13

Hia Bẩy Dậm - 18/06/13

Vượt Pháp - 25/02/13

Giới Tính Thứ 3 - 2/01/13

Độc Giác Phật - 29/09/12

u Chuyện Nhập Cốc Online - 6/05/12

Quán Bổn Tôn - 9/07/11

Bước Đi Cùng Nhau - 4/03/11

Là Tâm Thức Hay Là Bên Ng̣ai - 2/02/11

Biến Nghiệp Thành Nguyện - 28/07/10

Bố Thí Thân Mạng - 16/06/10

Nhất Sanh Bổ Xứ - 14/05/10

Kiếp Vô Minh Cuối Cùng - 25/02/10

Nhí và Subham - 5/01/10

Hóa Thân - 5/12/09

Niệm Phật Ngộ Đạo - 5/11/09

Đăng Khoa Xích - 5/10/09

Học Độ Tử - 5/9/09

Báo Hiếu - 26/8/09

Kinh Nghiệm - 28/7/09

Phương Pháp - 28/7/09

Tiền Thân Hai Lúa - 26/7/09

Hai Lúa - 17/7/09

Phước Báu - 7/7/09

Kinh Tạng Bắc Tông - 16/6/09

Chuyển Pháp Luân - 9/5/09

Ù Lỳ Trong Công Phu - 16/3/09

Đạo Chúa và Đạo Phật - 20/2/09

Cách Niệm Phật - Tịnh Độ - 19/2/09

Nhất Tự Chú Vương của VTSL - 17/2/09

Lục Tự Đại Minh Chơn Ngôn - 9/2/09

Sáng Tác - 14/1/09

Quy Tŕnh Tu Tập HSTD - 3/1/09

"Đúng" và "gần đúng" - 4/12/08

Hoa Sen Trong Phật Đạo - 6/12/08

Dream means karma - 4/12/08

Resuming - 3/12/08

Đạo Phật cho Tuổi trẻ - 29/11/08

God and Man - 9/10/08

Kinh An ... Tinh Tấn - 15/9/08

Phân Thân - 11/9/08

Trụ ở đâu - 3/9/08

Thiền Sư Ban Kei - 30/8/08

 

 

Bước Đi Cùng Nhau
04-03-2011

Chuối:

Hôm nay con có chuyện này vui vui kể Chú nghe.

Rào cản tâm lư.
Con đọc đâu đó trên này rằng Chú biết trước một người nào đó sẽ tu tới đâu, hoặc không tu được… Và thế là xảy ra chuyện v́ cái tật hay đọc: Con nghĩ không biết ḿnh sẽ tới đâu (chỗ này là: con biết chắc chắn là con không muốn biết, mà phải tự ḿnh nỗ lực, con cũng sẽ không bao giờ hỏi con có tu xong kiếp này hay không) nên bây giờ ḿnh báo Chú biết những biến chuyển của ḿnh th́ thành… dễ quê độ. 
V́ bởi:
Lấy bụng ta suy bụng người quen rồi. Dẫu biết Chú sẽ thương, sẽ luôn luôn d́u dắt, và con tin tưởng 100% ở Chú và Con Đường. Nhưng cái mặc cảm thường t́nh và theo kiểu rất… vô minh. Rằng:
     Nặng th́:
     Mày viết ra làm chi, viết hay không viết th́ Ổng cũng biết mày sẽ thành tu…hú. Quê chưa con!
     Nhẹ hơn th́:
     Trời ơi, viết ra làm chi, Ổng thấy trước biết trước rồi, viết cho đă, báo cáo cho đă  th́ cũng vài trăm kiếp nữa mới xong.
     Quê chưa.  vv….và…v.v….
   Cuối cùng là con mắc kẹt. Kẹt ở chỗ: viết ra th́ lợi lạc cho những bạn mới vào, mà viết ra lại sợ quê nên... hay là đừng viết.
   Zô ziên hết sức... và lư do cũng quá tào lao. Vậy mà con bị khựng lại liền. Chú gỡ cho con với!

Sau khi con viết ra như vậy, con vẫn chưa muốn gửi Chú, v́ thấy lăng xẹt quá, thế là con lảm nhảm với tudieude. Cậu ấy tưởng con muốn hỏi Chú là "Chú coi thử kiếp này con tu xong được không" nên phán một câu  "Chị chưa dũng mănh". Mà ư con đâu phải vậy! Thế là con ngồi suy nghĩ. Mon men tới... hành lang cận định, con thấy:  Cái đề mục mới là chuyện sống c̣n của ḿnh. Lăn tăn, lẻ tẻ là miểng chai. Đạp hết. Đạp hết mà đi. Vậy là thông Chú à. Con thật vui v́ ở đây có Chú, có ACE cùng bên nhau.
Con viết cho Chú mà sao thấy trong ḷng như là viết cho Ba, Má ḿnh Chú à. Con hạnh phúc lắm. Mong Chú luôn khỏe mạnh.

Và Chú đă nói rằng: 

Mở ngoặc:

Nó gọi là "Xấu đẹp tùy người đối diện mà". Chỉ do ḿnh dám làm hay không mà thôi. Trong nguyên tắc chỉ đường th́ không nên nói chuyện: Ngày nào th́ xong. Là v́ nó lại có hại hơn là có lợi: Người tu sĩ trứ danh này có cơ hội thành người máy nhiều hơn hết. Là v́ trong suốt quá tŕnh tu hành: Tu sĩ rất là dễ rơi vào t́nh trạng cuồng tín (v́ lư do là ông Thầy nói đâu trúng đó và thay v́ được nh́n là "toàn Tri" th́ lại có vẻ là toàn năng!

Mà cho dù là tu rất là giỏi mà lại rơi vào cuồng tín là hết khả năng sáng tác mà chỉ c̣n là nghi thức và nghi thức! Hành giả mất hẳn cái trái tim trong công phu! Vă lại Người chỉ Đường lại có mùi vị Thượng Đế! Và từ đó các Đức Phật thuộc đời quá khứ lại bị lu mờ do t́nh trạng tôn thờ thần tượng này mà ra. Thật ra, cả ba đời quá khứ, hiện tại, vị lai đều nên coi như nhau. Do tính b́nh đẳng này mà cái tính Vô Ngă mới được phát triển và duy tŕ xuyên suốt được.

Đóng ngoặc.

Chuối:    

      Chuối thấy ḿnh như một đứa trẻ khi vào bước vào HSTD. Mọi thứ khác xa với những ǵ ḿnh tích góp trong hành trang.
      Mới mẻ.
      Niềm vui khắp nơi.
      Mọi câu chuyện đều tự nhiên, chân t́nh, thẳng thắn.
      Tu mà đầy... khí thế.
      Tu mà nói chuyện như... hâm.
      Tu mà nói chuyện ngang cơ, b́nh đẳng.
Rồi như một đứa trẻ bao năm đi lạc, được cuộc đời ưu ái cũng có, mà sóng gió vùi dập cũng tả tơi, đứa trẻ ấy như t́m được đường về. Dấn bước không nghi ngại. B́nh thản mà đi... Đường về đă dẫn đứa trẻ về nhà thật sự. Reo vui mà không thành tiếng. Reo vui mà nước mắt rơi....

Con đường đă đi qua đă làm đứa trẻ mệt nhoài. Lao vào nhà đi t́m Ba, Mẹ. Chỉ biết đó là Ba ḿnh, chưa gặp Ba lần nào mà sao thấy thân thương, thấy quen thuộc, ấm áp. Và gửi trọn niềm tin nơi Ba. Vững chăi. Thảnh thơi. An lạc sống.

Chợt một ngày, đứa trẻ nhận ra trong nhà này đâu chỉ có ḿnh Ba?!  C̣n anh, chị, em, cô,  bác ... bà con ḿnh đông lắm, nhưng đứa trẻ e dè, sợ sệt, chỉ đứng nép vào Ba quan sát. Cái tâm đứa trẻ nghĩ ngợi mông lung...
    ---  Cô kia giỏi quá... Ḿnh không dám hỏi, sợ... lạ quá !
    ---  Trời ơi, mới nghe đâu chú này c̣n siêu hơn nữa...
    ---  Ủa, con nhỏ kia là đứa nào, nhỏ thua ḿnh mà Ba khen quá trời ?
    ---  Anh này, chị này nữa... Trời ơi, ḿnh có làm được ǵ cho Ba đâu. Ḿnh mới về, ḿnh không biết ǵ hết. Làm sao, làm sao đây...Huh Đứa trẻ thảng thốt trong ḷng. Cắm đầu lục lọi trong nhà mọi ngóc ngách để t́m hiểu ai? làm ǵ? v́ sao?

Khi bế tắc đứa trẻ t́m Ba. Ba là chốn b́nh yên. Đứa trẻ đă hỏi Ba. Đă kể với Ba con đường ḿnh đă qua. Đứa trẻ khóc với Ba như tiếng khóc lọt ḷng. Ba xoa dịu tâm hồn con trẻ nhanh như cơn gió mát. Đứa trẻ t́m lại niềm vui và thầm hứa, thầm ao ước nhiều điều...

Nó đă mạnh dạn hơn. Nó mon men đến chào vài người trong nhà. Nó chào cô, chào chú, chào cả những cô em, cậu em... Và, lạ chưa ! Ai cũng vui với nó, động viên nó, c̣n khen nó và giúp đỡ nó nữa. Đứa trẻ hân hoan như chưa từng như thế ! Nó cảm giác một t́nh cảm như t́nh anh chị em ruột thịt, nửa phải nửa không. Nó mặc kệ là kiểu ǵ. Miễn là nó cảm nhận được sự gần gũi, thân thương...
     
Rồi lại một ngày, nó vấp phải rào cản: Nó sợ. Nó quê. Nó sợ Ba mệt nên không dám hỏi. Nó sợ Ba buồn v́ Ba chỉ dẫn rơ ràng rồi mà nó không chịu siêng năng. Nó thấy quê quê v́ nó thua kém mọi người. Nó quê với Ba v́ nó biết Ba nó nh́n thấy hết.... Nó gặm nhấm một ḿnh không nổi, nó đem ra ánh sáng. Anh chị em của nó xúm vô, mỗi người một ư.... Nó sáng tỏ vấn đề. Lại t́m thấy niềm vui.

     
Chuối bước vào HSTD, mang Ḷng Tin ở Ba (con xin phép được gọi Thầy như thế) trong trẻo, tinh khôi và trọn vẹn.
Th́ nay hành trang có thêm t́nh anh chị em thân thương.
Có những lời khuyên, lời động viên khích lệ, có những chia sẻ chân thành, và cả những cái búa tạ giúp ḿnh đập tan rào cản để mà đi.

Cảm ơn tudieude, Rắn Con, langnghiem, huynh tabatamsu, chị Bờm, brightmoon, cô lotusviet, cô BY... đă cùng Chuối trong những ngày tập tễnh vào chùa.
Cảm ơn các cô, chú, anh, chị... vẫn âm thầm theo từng bước đi của Chuối.
Các bạn mới vào chùa ơi, hăy gơ cửa với chân t́nh và thương yêu sẽ mở rộng con đường.

Trích từ http://www.hoasentrenda.com/smf/index.php?topic=4648.msg19393#msg19393

[Đầu Trang]  [Tập Tin]  [Home]

 

 


 

Hit Counter