Xin hồi hướng công đức tu hành này đến cho những ai có tai mà muốn nghe để họ mau thành đạt quả vị Giải Thoát còn con ra sao thì cũng được. HL.

  Xin hồi hướng công đức tu hành này đến cho những ai có tai mà muốn nghe để họ mau thành đạt quả vị Giải Thoát còn con ra sao thì cũng được. HL.

  An Trú Chánh Niệm Đằng Trước Mặt

  Chủ đề trong năm 2009

  Máy Tiện và Công Phu

  (Sốt ruột mà viết cho người Bạn ở xa)

  23-04-2009

  Có một người đem một thanh sắt vuông tới một người thợ thủ công và nhờ họ mài và dũa thế nào cho thanh sắt này thành tròn quay. Sau khi nghe lời đề nghị của khách hàng, thì ông thợ lè lưởi, lắc đầu và nói là:

  - - Làm lâu lắm ông ơi, phải cả chục năm sau thì mới làm xong, và tui phải làm 10 giờ trong một ngày và 7 ngày trong một tuần! Tiền công là 60 đô một giờ thì ông cứ theo đó mà tính coi là ông phải trả bao nhiêu?

  Và với con mắt đầy thiền vị, ông thợ thủ công xuống giọng xề (theo kiểu đọc truyện thật là hấp dẫn của Diệu Tâm):

  - - Này đệ tử, sao con không tới nhờ thợ tiện nó làm cho nhanh và khỏe hơn! Chớ nếu mà con nhờ ta làm thì ... từ nay cho tới ta thành Phật cũng chưa xong nữa đó. Muốn làm như vậy thì phải có phương tiện con à!

  Thế là nhờ cao kiến của sư phụ "Thợ Thủ Công", người khách vác thanh sắt xuống nhờ Thợ Tiện họ làm.

  Vào xưởng tiện thì khác hàng cảm thấy yên tâm khi thấy những phương tiện hiện đại với mâm cặp, com pa, palmer, kiến an toàn, nón an toàn ...

  Người khách tận mặt chứng kiến từng thanh sắt vuông vức được cặp vào mâm cặp và từng đường dao tiện, chỉ có ăn từng dèm một (một phần mười ly) mà chỉ vài giờ sau là những thanh sắt từ vuông đã biến thành tròn đúng y như kích thước, với độ bóng 11 tam giác đạt đúng tiêu chuẩn kỷ thuật được ra lò với sự tốn kém không là bao nhiêu!

  Người khách nhìn không chớp mắt những thành phẩm này!

  - - Cứ y như là phép lạ! Từ vuông thành tròn chỉ có mấy giờ đồng hồ! Hay quá là hay.

  Nhưng khi thanh sắt của mình được thợ đưa vào măm cặp chuẩn bị tiện thì Khách lại cao hứng nói với ông thợ tiện là có cách nào làm cho nhanh hơn không?

  Thợ tiện trợn mắt nhìn khách hàng:

  - - Như vậy là nhanh lắm rồi đó! Là vì cái sức chiụ đụng của con dao này chỉ có chừng đó thôi. Còn nếu anh cho nó ăn nhiều hơn để mà làm cho nhanh hơn thì nó sẽ gẫy dao, rồi hư bàn tiện, méo mâm cập! Và kế đó là việc sửa chữa lại nguyên cả cái máy này luôn đó. Tuy đây là phương tiện tối tân nhất, nhưng đâu có phải là... muốn làm gì thì làm, hay là muốn làm sao thì cũng được đâu!

  Đây là câu chuyện hư cấu về việc thay đổi thể trạng của một thanh sắt.

  Khi tu hành thì nên nhớ là đây là phương pháp thay đổi thể trạng của tâm thức.

  Khi tâm thức thay đổi thì dây thần kinh cũng phải thay đổi theo: Não bộ giao động mãnh liệt hơn, tất cả giác quan đều tăng độ nhạy cảm hằng trăm triệu lần so với người bình thường.

  Do vậy mà khi tu tập điều cấm kỵ là... tự biên tự diễn: Tập bất kể ngày đêm, không cho thời gian để dây thần kinh thay đổi và theo kịp với nhịp độ tiến triển tâm linh.

  Nghiệp này là do nghiệp "Bất Hiếu" mà ra.

  Nghiệp này là ngầu nhất:

  Đầu tiên, nó truy cản không cho mình tiến tu. Nhưng vì tâm lực quá tinh tấn nên nó chận hết được, và nó đổi chiến thuật: Nó xúi mình làm cho nhanh lên!

  Người tu sĩ nào bị cái này thì bị bịnh do tập nhiều quá!

  Triệu chứng là nóng lạnh bất thường (chỗ thì nóng, chỗ thì lạnh trên thân thể).

  Do tình trạng này kéo dài lâu rồi, nên mạch máu chỗ thì nở nang (vì nơi đó thì nóng), chỗ thì thâu hẹp lại (vì nơi này lại lạnh). Do tình trạng co thắc không đều này mà nó bể và có hiện tượng xuất huyết.

  Tất nhiên là nghĩ tập một thời gian là hết.

  Nhưng nó làm cho mình sợ và hết muốn tập!

  Trong trường hợp này thì hành giả cứ chú ý vào hơi thở (trong khi giải lao) thì nó bớt sợ và khi khỏe lại thì tập lại "bình thường" không cố gắng.

  Phương pháp tự tập luyện:

  Cũng y như là tập dợt bất cứ môn thể thao nào: Tu sĩ cũng phải lắng nghe cho được cái cảm giác của bản thân mình sau mỗi buổi tập:

  Với:

  Số 1 là nghỉ ngơi

  Số 2 là nhẹ nhàng

  Số 3 là đường được

  Số 4 là được

  Số 5 là hơi nặng nề

  Số 6 là nằng nặng

  Số 7 là nặng nề

  Số 8 là hơi nhiều

  Số 9 là nhiều rồi (ngợp thở)

  Số 10 là tối đa (tắt thở).

  Dựa vào mười cảm giác này mà tu sĩ tự điều chỉnh cách tập của mình.

  Nguyên tắc mà thấy không ổn (cảm giác ghê ghê của buổi tu tập quá nhiều) thì cứ giữ tình trạng "Thấp hơn" hay "yếu hơn một tý" trong vòng từ một tuần cho tớ ... có khi cả 5, 6 năm để dây thần kinh có thời gian để thích ứng với những giao động tâm linh.

  Làm như vậy thì an toàn.

  An Toàn nhất là... hỏi người có nghề là nên nghỉ giải lao, hay là tập tiếp, và tập tới số mấy thì dừng.

  Hết.


  Nghe bài đọc mp3:

  Nguyện mong chánh pháp truyền bá khắp thế gian,

  Nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc, an lạc và giải thoát.

  Đạo Sư - Người Chỉ Đường

  "Một khi trao truyền cho ai một kinh nghiệm Tâm Linh nào thì người "Chỉ Đường" hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tới khi người bạn của mình... Thành Phật." Tibu

  "Anh không thể nào biết - tưởng tượng được là... tôi thương anh tới cỡ nào!" Tibu


  Bài Đã Đăng trong năm 2009 - 2018

  Mời quý vị ghé qua Đạo Tràng hoasentrenda để nghe trực tiếp các bài pháp âm không có trong danh mục trên.