Hoa Sen Trn Đ


 

 

121 Qun hay Tr

122. Niệm Phật Tam Muội

123. Độ tử

124. Lầm bầm

125. Mn Tv của anh HL

126. Thiền Mật Tịnh

127. Gp Nhặt

 [<<]    [>>]

 

TẬP TIN III

Gp Nhặt


<<  [Mục Lục]  [Tập Tin]  >>

Nhm gp nhặt xin đưa vo 1 loạt bi với ci tựa l Gp Nhặt. Của một đệ tử viết về Thầy với những cu chuyện xoay quanh về Thầy mnh. Loạt bi Gp Nhặt ny chấm dứt Tập Tin 3.

                                                ./.

Gp Nhặt

Chng ti ghi lại dưới đy những cu chuyện ni ln một phần no cc nhn vật đ từng cư xử với nhau thật V minh. Họ khng hề biết rằng hơn 500 năm sau họ lại gặp nhau trong cng một con đường, trong cng một tnh thương bao la của Phật Php.

Giải thot cho mnh v cho tất cả chng sanh Con đường hnh Bồ Tt đạo

Một thời v minh đ qua đi, qua đi, đ đ nặng trn vai mỗi người hng ni c nghiệp, đ để lại những dấu vết trn thn thể họ, trn ngn ngữ cũng thi quen của họ, trn điệu bộ cng suy tư của họ v họ đều hiểu rằng: khng cn con đường no khc v n l như vậy.

       ĐA SEN TRONG PHẬT ĐẠO

                     NGƯỜI THẦY SIU VIỆT

                                  Diệu Đứ

Trải qua bo A tăng kỳ kiếp, bao v minh lầm lạc, vướng mi trong vng lun hồi nhn quả m ta c mảy may hay biết chi du. Chng ta cứ mi quan niệm Chết l hết rồi thỏa thch hưởng thụ - Gy biết bao sai lầm, nghiệp chướng để dẫn đến hậu quả trong đời hiện tại

Trong qu khứ, ti đ từng l Ha thượng, từng l tr tr. Được nhiều người knh trọng, lễ bi, Nhưng xt lại, khng c đời no ti cảm thấy mnh hạnh phc như by giờ. Hạnh phc v bờ bến, Hạnh phc Bất diệt.

 

                       

GIẢI THOT

 

Hai tiếng thn thương qu. Tưởng như xa vời qu m hm nay ti đ thực hiện được. Sự thnh cng ny chỉ do ti 5%. Cn tất cả do Sư Phụ của ti. Người Thầy knh yu của chng ti.

Một vị Thầy kề cận. Một phương php rốt ro l yếu tố quyết định cho sự thnh cng của hnh giả.

Được sự hướng dẫn của Sư phụ, ti đi gặp Thầy Long Thọ, khi ti hỏi về phương php ny th Thầy Long Thọ bảo rằng:

ng c một vị thầy bất nhị, Phương php của Thầy ng rốt ro hơn phương php của chng ti.

Đến gặp MILAREPA th Thầy bảo:

Sư phụ của ng đng l số một. Phương php ny sng như mặt trời, đơn giản v m dịu như mặt trăng, ngắn gọn như việc mở nắp vung nồi cơm đ chn.

Tất cả chng ta chắc hẳn khng ai lại khng muốn biết về nguồn gốc của Thầy. Ti v cng sung sướng được ghi lại tiểu sử của Thầy theo sự nhận định của mnh, để chng ta hiểu r hơn người Thầy knh yu của chng ta.

Con người đang sống ở thế kỷ 20. Tầm hiểu biết chỉ đi ngược dng thời gian về vi ngn năm trước. Nhưng họ c biết đu Khoa học tm linh c thể đi về qu khứ mấy trăm triệu năm. Đ chnh l phương tiện để tm về cội nguồn của Thầy.

 

                                          oo0oo

Bốn trăm triệu năm trước đy, khi quả đất của chng ta đang ở trong thể kh th Tỳ L Gi Na qun biết tri đất ny c xu hướng hướng về Tm linh, nhưng khả năng giải thot th v cng hạn chế. Ngi đ phng một ha thn để chờ thời cơ đột nhập vo quả đất. Ha thn ny gnh theo một nhiệm vụ rất đỗi nặng nề v v cng quan trọng.

Bạn thử hnh dung một con người bị treo lơ lửng trong khng gian, th người ấy phải khổ sở như thế no. Với nhiều loại p suất khng kh, người ấy bị p, bị nn m thời gian bị treo như thế gần 50 triệu năm để đợi tri đất từ thể kh hnh thnh những phn tử lỏng, những vật ở thể lỏng rồi hnh thnh những phn tử rắn, những vật thể rắn Khi tri đất đ hnh thnh ba thể cơ bản tri đất tiến đần đến vị tr chọn trước, Đức Tỳ L Gi Na bắn ha thn lọt vo quả đất đồng thời tắt hết mọi thng tin lin lạc với ha thn

Ni về Ha thn, khi lọt vo tri đất, sức cng lực kiệt, Ha thn ngất đi một thời gian so với by giờ l 7 ngy 7 đm. ng l sinh vật đầu tin trn tri đất. Khi tỉnh dậy, ng đi lang thang v tm kiếm ng ta nhớ l c biết ai đ, c thể lin lạc với người đ, nhưng ng khng cch no nhớ ra nổi ng đi lang thang như thế 80 ngy, v ngất đi 41 ngy 41 đm. Khi tỉnh dậy ng thấy địa hnh trước v sau khi ngất hon ton thay đổi. Khng gian lc sng lc tối. Min man suy nghĩ ng đ lọt vo Phi Phi tưởng thin v cũng chnh ng l người tm ra định luật ngy v đm của tri đất v cũng như sự vận hnh của vũ trụ. Nhưng ng vẫn giữ niệm l đi tm ai đ.

Bắt đầu từ đy ng sống hon ton v minh v by giờ ng đ l một cy cỏ gai. Sống một thời gian, rễ cứ di ra v sinh si hng loạt cy mới. Khi cy cỏ đầu tin chết đi, sự sinh trưởng ấy cứ pht triển, sanh si nảy nở. Từ kiếp đầu l những cy cỏ gai, nhưng khi chết đi, chng lại thnh bao nhiu loi cy mới. Cứ tiếp diễn như thế từ thực vật tiến ha thnh động vật, thnh vượn v thnh con người. Từ đ đến đy ng đ tri lăn v số kiếp, gy v gặt hi v số nghiệp quả. C những tiền kiếp chm trong biển v minh, nhưng ng đ thể hiện được bản chất của một Ha thn. Điều ny c thể nhận thấy từ hồi ng cn l một cy v sữa ở một vng rừng nhiệt đới. cứ mỗi độ trăng rằm, cy v sữa đứng yn như chết, như chm vo giấc ngủ lng qun. Nhưng khng phải Cy đang Nhập Định. Cy đang suy gẫm về cuộc đời v ti đang suy nghĩ những điều thnh thiện.

Khi l con ruồi tru ở Mhic ng cũng đ thể hiện bản chất ny. N chỉ dng những quả chn v thức ăn chay (như cch hiện nay). Nơi tr ngụ của n l những tượng Phật (lc ngủ, chỉ ngủ ở đảnh tưởng Phật. Khng bao giờ ăn mặn v lc chết n chết ở Ấn Tam muội của một tượng Cổ Phật m by giờ con người khng thể biết được nếu căn cứ theo khoa học thực dụng.

Khi l một con vượn đực ở vng rừng Bắc Phi, ng sống một cuộc sống hon ton c độc v khổ hạnh. Khng giao du với bất cứ con vượn no, d l bố mẹ. V mỗi ngy ng chỉ dng một bữa đng lc mặt trời ln, nhưng khng bao giờ dng no.

Khi lm vũ nữ ở triều vua Louise 16, được vua sủng i v n thưởng rộng ri. Nhưng việc lm đầu tin của b l ban pht cho dn ngho sau những lần nhận bổng lộc của vua.

Nt đặc biệt l trong cuộc đời lm cỏ xước c 15 cy mọc chụm lại bao quanh cỏ tổ. Khi cy cỏ tổ chết đi th 15 cy ấy cũng chết theo. Một khoảng thời gian sau trong cnh rừng kia c 16 cy Vẹt mọc chụm lại với nhau, trong đ c một cy cao hơn 15 cy kia một t Lại một khoảng thời gian sau đ nữa trong một ci ao c 15 con ếch đi theo con đầu đn, cng bơi, cng kiếm mồi rồi cng chết. Một khoảng thời gian sau đ nữa c một cy dương sĩ 16 l. Điều kỳ lạ l khi c một l ở giữa bị vng th ngay hm sau 15 l kia cũng vng theo

Cc mẫu chuyện trn giải thch một phần no cho nhm 16 người SAMURAI v lần ny nữa số 16 được lập lại. M hạnh phc thay, lần ny 16 người mới lm nn chuyện. Nương tựa nhau tiến bước trn con đường Giải thot, ngụp lặn trong nh quang tối thượng, xy dựng trường Xa nạn m chữ Trong tiền kiếp ha thn đ gặp lc th người ny, lc th người kia trong những tnh huống V minh m thnh thiện Bnh phm m cũng thật siu nhn. Xin mời bạn xem tiếp (Những chuyện thật m c mấy ai được biết thật đau lng)

 

   CẨM THẠCH TỰ THUẬT

Những diễn tiến của sự việc sau đy l lời kể của một vin ngọc m bản thn tri giạt nhiều na do tha hằng h sa số ct sng Hằng kiếp N cũng từng tm sự với nhiều người từng l chủ của n. Nhưng tiếc thay tất cả đều khng hiểu. Mi cho đến một người hiểu được, m bạn đang được đọc tiếp sau đy

Tạm cho l đầu tin (v khng biết phải khởi sự từ đu) ti l một vin đ rất lớn, di chuyển trong vũ trụ hng bao chu kỷ Một ngy kia ti đụng phải một khối khc, v dĩ nhin pht nổ trong khng gian Trong số mun ngn mnh vụn, ti một mnh rơi vo tri đất từ thuở m sự sống sinh vật gần như chưa c

Ti bị tri lăn từ bn ny đại dương qua bn kia đại dương, từ nửa vng tri đất bn Ty về nửa vng tri đất bn Đng v sao bạn biết khng? Động đất, ni lửa m gh gớm hơn by giờ hng vạn vạn lần Nếu tri đất cứ giữ mi tốc độ đ th c lẽ đến by giờ cũng chưa c sự sống Rồi n cũng nguội dần

Chnh những ngọn lửa khủng khiếp ấy đ ti luyện ti thnh một vin ngọc qu. Mi tri lăn cho đến lc c một số người cn c cuộc sống sơ khai ăn lng ở lỗ đem ti về một động đ nơi họ ở (lc ny ti đ biết ti l ngọc rồi). Nhưng con người lc đ chưa biết hết gi trị của ti. Họ thấy ti cũng đẹp đẹp, hay hay rồi đem về vậy thi, chứ cũng chưa biết dng lm tượng hay lm vật trang sức như by giờ.

Rồi nhiều ngn năm sau đ ti tri giạt vo tay một cậu b ăn xin ở Philipine ngy nay. Cậu b nhặt được v cậu rất qu ti, ti lun c trong ti của cậu v đặc biệt l cậu rất thch ni chuyện với ti, cậu kể đủ thứ chuyện về cậu (dĩ nhin ti đ biết). Cn những chuyện ti kể cho cậu th cậu chẳng nghe nhưng ti rất mừng v đ từ lu lắm, khng một ai ni chuyện với mnh. Cậu b ước thật nhiều, c những ước mơ thật đơn sơ, thật giản dị Tuy cậu khng nghe ti trả lời nhưng qua nh mắt ti cảm thấy cũng chia sẻ được một phần nỗi đắng cay v tủi nhục của một nhn quả của mnh tri giạt trong v minh v chnh sự pht sng của ti cũng lm đẹp thm ho quang của cậu. Cho đến một ma đng năm (xa lơ xa lắc,) ở Philipine mất ma, nạn đi c liệt Rất nhiều người chết đi. Người ta phải bn những vật qu nhất để đổi lấy sự sống từng bữa Lc ny th một số người hiểu rằng vật chất đi lc khng l g cả, chnh mạng sống con người l qu nhất Ring cậu b th sao? Cậu th khc cậu cũng qu ti như mạng sống của cậu nhất định đi th chịu, khng bn nhất định khng bn v một vi ngy sau đ, một người đ lấy ti từ tay cậu b đ chết từ đm trước v đi v lạnh

Cuộc đời ti lại tri lăn ti chn ngn cảnh ny từ lu rồi, nn ti nguyện rằng ở trong tay một vị chơn sư th c bề g (d xấu nhất) th cũng hơn trong tay một phm phu ti cứ giữ mi một cu nguyện như vậy nhiều trăm năm sau đ, ti may mắn lọt vo tay của một vị Lạt Ma Ty Tạng. ng tu cũng kha kh, ng rất qu ti, với bn tay khng nghệ thuật mấy của ng, với một niềm tin kinh khiếp ng tạc ti thnh một tượng Phật, đơn sơ, khng được cầu kỳ, sắc sảo Từ đ về sau ti đ c thần lực do được sự hộ tr chơn ngn, thần ch của vị Lạt ma ấy Ti sống được nhiều thng năm ưng v hạnh phc. Bn vị Lạt ma ấy ti cảm thấy chỉ cn một điều l ng ta nghe được lời kể của ti nữa l mỹ mn Nhưng chưa được th ng đ qua đời Cũng nơi ấy, chnh ti thấy được những lng tham của những vị tu sĩ như thế no. Ở ngoi đời th họ tranh ginh ti bằng thế lực, bằng tiền, bằng mạnh được yếu thua; cn nơi đy ngoi mặt l những lời lẽ của Phật: v thường, tham đắm vật chất th Niết bn xa thẳm nhưng tận suy nghĩ của mỗi vị l một chước chiếm đoạt ti thấy qu nản lng

Rồi từ cha, ti trở thnh một vật trao đổi, bun bn của những vị giu c, quyền hnh tri giạt từ vng ny qua vng khc. Lc ny bất cứ người no giữ ti đều c những tai ương khng lường hết được, nn cng lc cng t người dm giữ ti lu Rồi ti tri giạt vo một xm v ở với một ng ph nng giu c trong vng

Vng ny c một chuyện đặc biệt đ nghe, hơi lạ so với nhiều nơi Bạn thch nghe khng?

Vin đ kể tiếp:

C một tn cướp kht tiếng, hoạt động đơn độc, chuyn cướp người giu bố th người ngho. Nn đối với người giu l nỗi kinh hong, khiếp sợ khi chạm mặt hắn Nhưng với người ngho hắn l một n nhn, một vị cứu tinh m người ngho no cũng mong gặp hắn, v người ngho th nhiều nn đ cũng l những mi ấm chở che khi gặp điều bất trắc với n

Chnh nh mắt n đ thấy được vin ngọc ở nh ng ph hộ. Khng ai cản được hắn n vượt qua xc chết của mọi người trong gia đnh để lm chủ vin ngọc đ. (vin ngọc l ti đ). Kể tiếp nha.

Tn cướp đ đem ti tặng cho một c gi ngho trong xm, chnh c gi l tất cả suy nghĩ to bạo, tn c, tha nhn, thnh thiện nn n rất vui khi đem chiến lời phẩm đắt gi ny tặng cho c: khc với suy nghĩ của n, c gi cương quyết khng nhận.

Ăn cắp đ l xấu, m anh cn lấy một tượng Phật, th ti khng biết anh ra sao nữa. Anh hy đi đi, khi vo giống bức tượng ny th về, cn khng th đừng bao giờ gặp ti nữa.

Khng ngờ gặp sự phản khng ấy, khun mặt tn cướp lạnh lng, cng lạnh lng hơn. Nt ương ngạnh đầy tử kh chết chc n gầm gừ g đ Rồi quay đi, tay cầm vin ngọc. C ai để sẽ thấy!... đi vai n cũng run ln từng hồi trn mỗi bước chn N đ khc (một điều khng ai tin được). Nhưng sự thật l như vậy.

Như c ai xui đẩy những bước chn n đến một ngi cha, n xin quy y, thọ giới (Thầy cũng khiếp sợ n m, n muốn l được thi ai ngờ n muốn đi tu th cũng lạ)

N vẫn mong tu hnh tinh tấn để chuộc lấy những lỗi lầm nhưng n khng tu được v sự đời đu c dễ. Bao nhiu m ảnh về những trận cướp trước đy, bao nhiu giới luật ở cha, c nghiệp đồng nghĩa với v minh Cuối cng n ra khỏi cha, v lần ny n thnh một tn cướp thật sự, kht mu v cướp bc Niềm vui của n by giờ l trn sự đau khổ của kẻ khc. N gy khng biết bao nhiu nỗi khiếp sợ cho dn trong vng Người ta đ truy lng n v đụng tới nh giu l đụng tới luật php v đụng đến ti sản của họ l tương đương với gng xiềng v ngục t Sự truy lng mỗi lc một xiết chặt hơn, n khng cn vẫy vng như xưa được nữa n tm về c gi năm no vẫn cn ở vậy xin được che chở. V đng! C gi đồng d ngy về của n khng được g cả. So với bức tượng th một trời một vực Chẳng ra sao. Nhưng biết sao được tnh yu m!! Cả c gi lẫn tn tướng cướp đo một ci lỗ vừa một người ngồi để giấu tn cướp trong nh

Nổi lo sợ v tnh thương cng đ nặng tm hồn c gi. C by giờ c những ci nhn khng hiểu nỗi xa xăm v lạnh lng. Cn tn cướp tri hẳn với sự vẫy vng ngang dọc, nay phải chn chn trong một ci lỗ vừa bằng chỗ ngồi khng đi lại được tại đy bằng sự hối hận, ăn năn v nhục nh. Cn c gi tấm lng, tnh cảm như chai sạn, nước mắt gần như cạn từ lc no, thời gian cứ tri đi Cho đến một ngy, tn cướp quyết định ra đi v khng muốn c phải khổ v n thm một giy pht no nữa Những pht giy quyết định c cố cản ngăn nhưng khng được Thi! Em ở lại rng chờ, anh đi tm một lối thot, sau đ anh sẽ về đn em. Theo bước chn n đi, n đem theo tất cả đem cả tấm lng v linh hồn c gi, v sức chịu đựng của c cũng chỉ đến thế C ng ngay lc đ v trt hơi thở sau cng, bỏ đi một gnh nặng ngn cn m lu nay c qu tải.

Biết người mnh yu qu nhất chết v mnh m khng cn cch no ở lại thm một pht giy no nữa, v người ta c thể pht hiện ra n. N bước đi vội v m trong lng tan nt, rối bời, ăn năn, hối hận N lại đến cha lần thứ hai

(Vin ngọc đang kể đ nha)

Do tranh ginh nn ở cha đ đập vụn ti ra thnh nhiều mnh, tn cướp đ nhặt được một mnh tại cha v thnh vật kỷ niệm bạn tri kỷ của tn cướp cho đến hơi thở cuối cng của n

Ti lại tri lăn tiếp nhiều chục năm tri qua, nhiều trăm năm tri qua

Cuối cng ti tri đến hng SEARS của Mỹ, qua một cng đoạn nho nhỏ, ti được mua để lm qu cho một người chị của ng Mười. Đến khi ng Mười xin ti lc ny ti mới thật sự vui khng tả được, v tất cả những mơ ước từ ngy xửa ngy xưa đến by giờ ti đều c đủ

TB: Hnh ảnh tn tướng cướp vẫn cn ở mặt lưng của ti đ nha v ti nguyện l nếu khng cn ở với ng Mười th ti sẽ bể vụn ra lun để khng bao giờ tri lăn nữa Đời ny l đời cuối cng

Bạn tin khng?... Tin hay khng? Đ l chuyện của bạn. Nhưng sự thật l như vậy, d bạn c khng tin th sự thật cũng khng hề giảm st Nhưng cũng cm ơn bạn đ nghe ti thuật lại một cuộc đời hơi hiếm ở thế gian

 

Vở kịch ny:        

Cậu b Philipine   :           Quang Thin.

Tướng cướp                      :           TAGAKI

C gi                               :           KIMICO

ng Mười             :           SUBHAM

 

Ngy xưa, khoảng một triệu năm trước Cng nguyn ở một vng đất m by giờ l c Chu.

Ở đ lc bấy giờ c một đất nước rất rộng, dn đng dưới sự trị v của một ng vua đức độ, khoan dung. Mọi người được sống trong cảnh thanh bnh, thịnh vượng Mnh đất rộng lớn ấy thin nhin cũng ph cho một thời tiết thật n ha, đất đai ph nhiu Mọi người được hưởng hạnh phc v ha bnh thật sự Sự thanh bnh ấy thể hiện r nt nhất l ở một cnh rừng st với kinh đ. Những bầy th nhởn nhơ vui đa, gặm cỏ m gần như từ người dn đến hng qun sĩ nh vua cũng chưa thấy ai st hại th rừng. Mun th sống sung sướng, tự do, tạo nn một bức tranh thật l tưởng m đến by giờ gần như con người kh c thể tạo được

Trong khu rừng đ c hai con nai vng rất đẹp, một con đực v một con ci; bộ lng của n ng nh dưới nh sng mặt trời lm cho n đẹp hơn tất cả bầy nai, vốn qu đẹp. Ni chung l khng bt mực no tả hết Hai đứa nai rất thương nhau, đi đu cũng c đi, cũng n đa, cũng chạy nhảy, n sống thật tự do v cũng thật hạnh phc. Cho đến một ngy kia, cng cha dạo chơi qua cnh rừng, cng cha ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của 2 con nai đang uống nước bn bờ suối. Cng cha lệnh cho qun hầu phải bẩy cho bằng được con nai b锅 v mang về hong cung.

Con nai đực hon ton bất ngờ, bng hong v tự nhin n phải xa bạn của n. Hạnh phc của n bị mất đi do sự yu thch của cng cha th thật l v duyn. N khng c cu giải thch no thỏa đng. Chỉ cn một cch l đi tm bạn d bất cứ phương no d phải trả bất cứ một gi no th n cũng phải thực hiện cho bằng được v n phải đi tm Cn con nai ci được cng cha đem về nui ở vườn thượng uyển, được cưng chu rất mực v gần như suốt ngy cng cha tm cch chơi với con nai. Nhưng cng cha đu đọc được hết những suy nghĩ của con nai. Cng cha chỉ l người sở hữu con nai bằng xương bằng thịt ny thi cn tm hồn th n nhớ bạn v nhớ rừng v n khng thể no vui đa với cng cha được. Nỗi đau tm hồn n đ thấm dần ra thể xc

Mỗi ngy xa bạn n cng ăn t hơn v bịnh nhiều hơn. N được giao cho một ng giữ vườn cho vua trng nom v bo co với cng cha hng ngy về tnh trạng sức khỏe của con nai. ng giữ vườn cũng thấy thương con nai qu chừng, khng biết cch no v bắt đầu từ đu Trong lc đ con nai đực vẫn tm kiếm bạn mnh v n biết được bạn n đang ở trong khu vườn thượng uyển, cch chia với bn ngoi bằng một ro gỗ rất đẹp v kn. N ku, n ku nhiều ngy nay rồi nhưng c nghe tiếng bạn n đu? Đi lc thất vọng, bụng đi n cũng nghĩ quẩn quanh, nhưng cứ mường tượng bạn n cn khổ hơn th như c mnh lực g cuốn ht bước chn n nhanh ln kẻo muộn, n qun cả ngy v đm, khng biết mnh đ ăn chưa, cứ thấy đi hơi run run th n ăn bất cứ ci g đ gặp trn đường Nhưng lần ny th n khng nhầm lẫn n nghe tiếng ku đp lại của bạn n, hai chn trước của n như khuỵu xuống, hai mắt của n như sng hẳn ln. N lồm cồm đứng dậy, bạn n đ đưa ci mm ra ngoi bờ ro, chỉ đến ci mm thi, v khoảng hở giữa cc miếng gỗ hng ro chỉ c thế. N liếm mặt bạn n, n nghe được hơi thở quen thuộc của bạn mnh rồi đến lượt bạn n rc đầu vo Chỉ c thế thi m hạnh phc dường như hơn cả lc m hai đứa cn tự do. Buổi tao phng vẫn cn bị ngăn che bởi hng ro cay nghiệt Ka ng giữ vườn đ đnh động cho cả hai đứa biết l c người đến thăm vườn Con nai đực np xuống hng ro con nai ci xực nhớ mnh đang bệnh Nhưng nếu cng cha tinh th sẽ thấy trong đi mắt của nai ci hm nay dng ln một niềm hạnh phc v bờ hơn tất cả những ngy nai đ ở đy... Nhưng cng cha lm sao thấy được Thế rồi ngy no nai cũng đến thăm bạn nhưng khng biết cch no cứu bạn Nhiều ngy tri qua cho đến ngy nh vua dời kinh đ về một vng đất mới, cng cha mang cả nai theo. Sự việc diễn tiến bất ngờ qu nai đực chong vng. Bầu trời trước mặt gần như nổ tan ra, nai khng cn biết phải tm bạn phương no. Ai đem nai b đi! Qua buồn khổ n đ khc thật nhiều, tinh thần suy sụp, chn tay xịu xuống khng khng thể như thế được! n nhủ lng như vậy v n đnh hơi đnh hơi, cố tm theo dấu của bạn cn st lại. cn nước cn tt

V n đ tm ra n cứ đi theo dấu thoang thoảng ấy, vượt ni băng rừng, khng mng ăn uống Đi lc chn cẳng n như đeo hng tạ đ. N trng tiều tụy v bơ phờ lắm rồi. Nhưng n cứ đi, vừa trnh th dữ, vừa xa lạ địa hnh nn c đi lc n gần như tuyệt vọng n dừng lại uống nước v đi tiếp Nhiều ngy qua nai ci đau nặng hơn, n khng hề lường hết sự việc diễn ra nhanh đến vậy. Lần ny xa bạn n nghĩ coi như hết v mnh khng thng bo thm được điều g cho bạn. N cũng bỏ ăn v như thế n cng xanh xao, ốm yếu

V nai ci thiếp đi, khng biết bao lu, n nghe tiếng ku của bạn n N cứ ngỡ l mơ Khng!... Đng rồi n ku đp lại nhn lại bc giữ vườn, đi mắt bc giờ đy như tỏ ngộ bởi tnh yu giữa hai con nai. Nhưng nai ci chỉ gượng ngồi được thi v đưa cặp mắt nai nhn bạn chư n khng đứng dậy như lần trước được. V một con ngoi, một con trong cng khc Đ mấy ngy nay cng cha thấy sức khỏe của nai giảm st qu nhanh nn nng cũng lo lắm. Nng đ cử một thầy thuốc để theo di thường xuyn bịnh cho nai v cố dỗ cho nai ăn. V cng cha yu nai lắm. Nhưng n ăn khng được. V nhớ bạn qu, v sức khỏe n yếu lắm rồi, c thể khng cn sống được bao lu Người giữ vườn đ mấy hm rồi ng khng ngủ được, chnh ng v chỉ c ng mới biết hiện nay, by giờ ngoi bờ ro đang c một tm hồn đau khổ v khng được tự do, v tnh yu bị chia cch, ng nhn lại qung đời mnh, lắm khi ng đ gặp con người nhưng cư xử với nhau qu ư tệ bạc. Họ tranh ginh, tham lam bỏn xẻn, lừa gạt dối gian, ng phải lm g đ chứ? Lương tm ng thc dục ng đ mở ro cho đi trẻ gặp nhau. Cn g ni nữa nỗi vui mừng của hai đứa nai. ng nhn chng m như thấy mnh trẻ lại. ng cũng sợ cng cha, sợ cả vua quan Nhưng khng mng, ph du v giả tạm. ng giữ vườn đ ph đi một lỗ ro để đứa trai chui vo được tự do hơn Trước tnh cảnh bạn n sắp chết N li bạn n ra bằng lỗ ro đ, cng bạn n trn lưng v băng rừng vượt suối quyết về lại qu xưa nơi ha bnh v tự do mun thuở

N cng bạn n trn lưng chạy mi; khng mng g đến thn n cả, gai gc trn đường, hố ghềnh, bờ đ. Quyết cng bạn rời xa nơi c tm địa xấu xa v nếu khng nhanh sợ con người đuổi kịp

By giờ th n yn tm lắm rồi, trước mặt n l một thảm cỏ xanh r, nơi qu xưa dấu yu. N đặt bạn n nằm xuống v đi kiếm nước v l non. N khng nghĩ g đến bản thn n tội lắm ka Bạn n đ tỉnh dậy v lo lắng cho mnh, n vui lắm, n dng ln một niềm thương yu v hạn, thương rừng, thương dng suối thn quen Nai gi n cố gắng đứng dậy đa vui với Nai trai. Hai đứa n hạnh phc qu chừng. Nhất l nai đực n chạy để kiếm củ non v nước tiếp với những bước chn hạnh phc. N c ngờ đu lần đa vui ấy l lần cuối cng, v giờ đy nai ci đ ngủ ngon, ngủ một giấc ngủ bnh yn v khng bo giờ cn lo lắng g nữa cả

Khi nai đem nước v l non về th n cứ ngỡ bạn n đa với n thi n dng mm hất qua, hất lại c lc bạn mnh. Nhưng rồi n cũng hiểu lần đầu tin n hiểu được bạn n khng bao giờ đa vui được nữa N sụm xuống thật sự, hai dng nước mắt nơi bạn n m by giờ n mới thấy. Bầu trời tối sầm lại trước mắt n. By giờ mới thật sự mất hết. N dọn chỗ chung quanh thật sạch sẽ v đẹp. N nằm bn cạnh con nai nhỏ - gối đầu ln bạn mnh v tuyệt thực cho đến chết. (M đẹp lắm ka). Lc đ Chư Thin, Chư Tin nhn xuống, qu cảm kch tnh yu của đi nai, Chư Thin đ lm một chấn động nhỏ, một cơn động đất nhẹ nổi ln v chn vi hai xc nai xuống đ. Bởi thế nằm được giữ nguyn. Đu vo đ, Chư Thin rải hoa đầy trời ngập lun nơi ấy Đến by giờ địa danh ấy l một ngọn đồi, t cy (như đồi c) rất đẹp... t người leo tới.

Nhưng nếu c ai đ ln được v đi dạo chẳng hạn th họ thấy trong người dng ln một niềm hạnh phc, yu đời hơn, vị tha hơn, v cũng thnh thiện hơn

Nhưng nếu l một cặp tnh nhn hay vợ chồng th họ đều cảm thấy mnh thương nhau hơn gấp bội.

Cn ở hong cung kể từ ngy nai bỏ đi cng cha qu nhớ nai mang bệnh. Mỗi ngy cng trầm trọng. Cc thầy thuốc lần lượt b tay nng qua đời khng lu sau đ.

ng lo giữ vườn cũng thế thi, ng cũng chết sau khi để nai về lại với rừng, khng bao lu sau đ chết queo.

 

Lu lắm rồi m by giờ diễn lại.

Nai đực                 :           Ruồi tru.

Nai ci                  :           B Trọng Khải.

Cng cha            :           Platiny.

Lo gi                  :           Sử Nhật.

     

                                 oo0oo

Khoảng 1400 năm trước Cng nguyn, trong một khu rừng ở Bắc Phi. C một ch thỏ đốm, cụt đui, cư tr ở đy. Hng ngy n ung dung tự tại, tm kiếm cỏ cy ăn no v nằm xoi trn đm cỏ đnh một giấc ngon lnh thật an bnh v hạnh phc. Cho đến một ngy kia tự do ny của n bị cướp mất khi khu rừng xuất hiện một con si xm Vo một buổi sng mai, thỏ đốm đang thỏa thch với cỏ, n thoảng nghe một mi lạ bay tới. n rất nhanh, thoắt ci đ biến mất dạng. Con si thm thm nhưng tm mi khng được.

Nhưng nhn quả khn lường, tri đất trn nn chng lại gặp nhau. Lần ny th thỏ khng trốn kịp. Si thật tinh ranh, lc ẩn, lc hiện lm thỏ ta khng biết chạy hướng no. Đến khi pht hiện ra th i thi đ qu gần si. Thỏ hồn bay phch tn, tưởng chừng như đ bị hai hm răng si ngấu nghiến tấm thn rất ư l vng ngọc. Nhưng may qu một ci hang vừa vặn xuất hiện trước mặt thỏ. Si đnh ngậm bồ hn ngồi đợi trước cửa hang. Si nghỉ ở trong đ, đến lc đi n cũng phải chui ra. Cn thỏ th nghĩ: ngồi đợi hoi khng thấy ta ra, đi qu th si cũng bỏ đi. Lc đ ta sẽ đi nơi khc. Hai bn chẳng ai nhường ai thi gan đến ba ngy. Đi qu thỏ năn nỉ si ni vọng qua hang: Tha cho thỏ v hy đi chỗ khc kiếm mồi, nhưng lm sao m si chịu. Đến chiều hm đ th thỏ mệt lắm rồi, liều mạng v đng no cũng chết, mnh phải chọn ci chết samurai. Thỏ b ra khỏi hang v dng dạc ni với si: Anh c quyền tự do của anh, ti c quyền tự do của ti. Ti với anh c th on g đu m anh giam hm ti mi thế. Anh c muốn th đy anh cứ ăn thịt. Ni xong thỏ ngất lịm. Si qu thch, đến bn ngửi ngửi v chuẩn bị ăn thi, đi lắm rồi.

Nhưng vừa h miệng th một tnh cảm lạ lng trỗi dậy trong si. Khng, mnh khng ăn thỏ được. Si vội vng đi tm thức ăn mới v tm rau cỏ v si pht hiện một loại củ mới mang về cho thỏ (by giờ l c rốt). Nhưng thỏ vẫn chưa lấy lại được sức. Qu thương bạn, si hứa sẽ tm thuốc về chữa cho thỏ, si tm hoi khng gặp Thỏ chết đi với tư tưởng Si gạt mnh Đến lần ny th si đ tm được thuốc nhưng nhn quả m Thỏ vẫn chần chừ nhưng cũng uống thi v bạn si qu tốt phải khng thỏ (06).

 

                                          oo0oo

Khoảng 400 năm trước cng nguyn, trong một hang đ trn một đỉnh ni nhn xuống dng sng Nil. C một ng li sống ẩn dật nơi ny. ng ta l một người khc thường. Thực phẩm của ng l những l cy rừng. Ln đy sống gần 40 năm, cng việc của ng ta chỉ ngồi nhn những đn kiến di chuyển v tm ra những phương php đng kể. Bạn thấy đ kin nhẫn như vậy l cng chứ cn g hơn nữa

Năm nay ng đ 64 tuổi, cảm thấy mnh qu gi v chắc sắp trở về đất mẹ. ng khng nhn đn kiến nữa. Ra ngoi hang ht thở khng kh trong lnh. nh trăng vằng vặc của giữa thng, soi r một thn hnh gầy guộc nhăn nheo, lấp snh dưới dng sng ng đang tận hưởng những giy pht thần tin th nghe tiếng ku cứu. Nhn r lại ng thấy một cậu b đang chm xuống từ từ. ng cụ nhỏ lớn ở ni nn đu c biết bơi. Nhưng trước cảnh như vậy, khng nghĩ đến bản thn, ng vội leo xuống ni ra sng cứu thằng b. Tuổi gi, sức yếu, khng biết bơi m ra sng cứu được thằng b th chuyện cũng lạ.

ng đưa được cậu b ln bờ, v ng khng cn bao giờ trở về hang nữa, ng đ mỉm một nụ cười v nghn thu an giấc. Thằng b thot chết, n gục khc bn xc ng gi. Một sự biết ơn v cảm phục su sắc. (Chị c biết ơn v cảm phục Thầy khng chị Kim Anh?). Mi tri lăn trong vng sanh tử, Thầy đ gnh chịu nghiệp quả cho anh em rất nhiều. Mỗi khi sắp gặp tai nạn, Thầy lại hiện ra gip Cứ như Bụt gip Tấm trong truyện Tấm Cm

 

                                          oo0oo

L sinh vật đầu tin trn tri đất nhưng ng khng phải l con người đầu tin Khi một số anh em trong nhm đ l con người th ha thn vẫn cn l động vật. Bạn tin khng?!

Vo thế kỷ thứ II, cu chuyện xảy ra ở một vng rừng, nay thuộc Mng Cổ. C một gia đnh của Bc tiều phu sinh sống Ngy ngy chồng ln rừng đốn củi, vợ ở nh săn sc cho con v lo việc nội trợ, v may. Bc sống với vợ v hai c con gi với một cuộc sống đạm bạc, giản đơn nhưng thật l hạnh phc. Vo một buổi chiều, Bc tiều về nh, khng thấy vợ con đu, Bc ku, tm mi khng thấy, bất chợt bc pht hiện ra những vết mu cn rất mới, linh tnh bo những điều chẳng lnh Lần theo vết mu, bc đến trước một cửa hang. Hang tối đen, chưa phn định r rnh th đ thấy một bng vằn lao ra. Biết chắc đy l thủ phạm, tnh cảm vượt ln l tr. Bc cầm ru sẵn sng chiến đấu. Mới thế đầu lm trận bc đ bị Hổ đnh ng, Hổ chuẩn bị ăn thịt th một con nai vng phng qua. Khng bỏ lỡ mn mồi bo bở, cọp lao theo quyết bắt được nai. Sức nai c hạn chạy thục mạng, tứ chi t buốt, thật khủng khiếp - Nai trượt chn trn cỏ, Hổ vồ lấy ăn liền. Trong lc đ, Bc tiều thot nạn, Bc vo hang nhặt đầu lu rồi vội lẽn về. Nh sẵn gỗ, Bc liền khắc một đầu nai vng v để ln bn thờ cng ba chiếc đầu lu của vợ v hai con V Bc biết chắc, Nai khng thể no đấu lại Hổ.

Cn ch Nai với nghĩa kh hy sinh cao đẹp, tnh cờ qua cnh rừng Nai gặp cảnh thương tm, kh xử nn n vờ phng qua, để cứu Bc tiều khỏi chết.

Một ch Nai hết , một con vật nghĩa kh hơn người, Con Nai ấy l Sư Phụ, cn Bc tiều l bc 5A.

 

                                        oo0oo

Vo thế kỷ thứ tư, ở Hy Lạp, hai i phi của Vua cng hạ sinh một ngy. Một Hong tử lm lỉnh v một cng cha khu khỉnh. Nt đặc biệt của hai đứa trẻ l giống nhau như hai giọt nước. Từ khun mặt, dng đi cho đến cử chỉ v sở thch. Hai b mẹ nhận ra điều ny nn cho Hong tử v Cng cha chơi chung với nhau từ tấm b. Tnh cảm của hai đứa cng ngy cng khắng kht. Sự gần gũi với nhau cần thiết như hơi thở, trong căn phng của hai đứa đồ chơi khng g khc hơn l ngọc. Ton ngọc qu.

Cuộc sống hong cung cứ m ả tri đi cho đến năm Cng cha được 16 tuổi. Cuộc chiến ginh lnh thổ đ xảy ra giữa Hy Lạp v La M. Trong trận ny Hy Lạp thua v buộc lng giao Cng Cha cho La M.

Khng thể như thế được.

Hong tử đ đem qun sang La M quyết tm rửa nhục cho đất nước v phải đem được Cng cha về mới thi. Cuộc chiến một mất một cn, chng trai trẻ 16 tuổi, thao lược ti tnh đ đnh bại qun th Cuộc chiến phần thắng chỉ cn trong gang tấc th bọn giặc đ đem Cng cha lm tường ngăn cuộc chiến. Cuộc tiến cng buộc phải dừng lại. Nhưng tổ quốc l trn hết. Danh dự của chiến cng đời đời lưu danh. Qun tnh ring, gạt lệ tiến cng. Chng đ thắng nhưng tm hồn tan nt. Hong tử giao quyền lại cho Qun trưởng, v kết thc cuộc đời V Hong tử khng thể sống thiếu Cng cha

Cng cha l Con vốn c vin ngọc qu

Hong tử l TAGAKI.

 

                                          oo0oo

Khi lm người, c những kiếp nghĩa kh ấy thể hiện khng km vo thế kỷ thứ bảy, c một vị Ha Thượng tu tại Ấn Độ. Vo một đm, thầy nghe tiếng gọi cửa, thầy ra mở Một tn cướp lch cửa chui vo. N vừa ăn cướp xong v đang bị truy n. Tm từ Bi cứu độ chng sanh. Thầy dấu cướp khng hề than thở.

Thầy bị chnh quyền gy nhiều kh khăn, ngăn trở Một sớm nọ bọn cng đảng đến hỏi thầy. Sợ tn cướp ngựa quen đường cũ, thầy khng khai nơi giấu tn ny.

Cũng từ đ tn cướp bỏ nghề thảo khấu v quyết định xuống tc qui y với cả tấm lng knh trọng v nể phục Vị Thầy ấy cũng chnh l Sư phụ cn tn cướp l anh 7B.

 

                                          oo0oo

Một lời ni ra tưởng chừng như gi thoảng, my bay. Nhưng c khi lại ảnh hưởng suốt cả một đời.

Lương Sơn thường hay ni Mỹ Hằng đừng bm ba qu nh, cũng c l do su sắc nn Lương Sơn ni như vậy. Bạn đọc tiếp nha.

Vo thế kỷ thứ 11, Trung Quốc đang diễn ra những cuộc tranh chấp giữa cc thế lực. Nhiều địa chủ đ phải trắng tay, Khương Duy cũng vậy. ng v gia đnh phải dắt du nhau về vng qu sinh sống. Đời sống by giờ kh khăn v tng thiếu v cng. ng c 3 người con. Hai trai v một gi. Ring c t được ba cưng chu lắm, ci g Nguyệt Vn cũng ba ơi. Trong lc lm việc, đi săn hay đốn củi, bất cứ đu ng cũng cho Nguyệt Vn theo. Mới 7 tuổi Nguyệt Vn gip g được cho ba đu, cứ đi hỏi tu tt cho ba vui vậy m, vậy chứ Ba đi đu m khng c Vn l khng được. Khc miết thi, khc đến ba về mới thi. Nn hễ thấy Ba l chắc chắn c Nguyềt Vn đu đ

 Tnh trạng kinh tế gia đnh ngy cng sa st trầm trọng. Nạn đi, nạn dịch ở lng xảy ra. Gia đnh Khương Duy phải vay nợ để sống; ng lm việc quần quật để đổi lấy miếng ăn v thanh ton nợ nần. Nhưng chẳng trả được g m số nợ mỗi lc một tăng. Chủ nợ sợ Duy khng trả nổi nn đến nh đinh xiết hết đồ đạc để cấn nợ. Nhưng nh ngho qu, chẳng c g để xiết được cả, ng ta nhn tới, nhn lui đứng ln định về th Nguyệt Vn v Ba chạy vo. Thấy Vn ng chủ nợ bn nghĩ ra phương n. Hm sau ng cng một cậu b 9 tuổi đến nh v ngỏ cưới Nguyệt Vn cho con mnh. Khương Duy khng chịu. Nm ruột của mnh cn non qu, sao nỡ cắt đi. ng chủ nợ gật g Cũng được, nhưng ng phải trả hết số nợ ngay cho ti. By giờ tiền đu Khương Duy trả.

 ng v gia đnh phải gạt nước mắt tiễn Vn sang nh mới. Cuộc sống ở nh ng ny khc hẳn ở nh Ba. Ngy ngy Vn khng được ra thăm đồng, hi hoa, bắt bướm Nhưng lu rồi cũng quen. Nguyệt Vn chơi với ba cậu con trai hơn nng vi ba tuổi. Chng n tổ chức những tr chơi rất l lạ m vui nữa. C hm tụi n kết những vng hoa đặt ln mi tc của Nguyệt Vn rồi tung h vạn tuế

 Thắm thot Vn đ l một thiếu nữ, mi tc di m gọn đi vai, khun mặt Nguyệt Vn thanh t, nhn khng biết chn. Nng đẹp lắm, một nt đẹp thanh tao, nh nhặn. ng ph đắc lắm. Mnh nhn khng lầm. Ba cậu con của ng Ph khng ai bảo ai, tri tim đ gởi trọn cho nng. ng Ph khng biết tnh sao? Cả Nguyệt Vn nữa, nng cũng khng biết chọn ai lm chồng mnh.

Ni về ng Duy, con đi rồi ng sầu khổ lắm, nh qu ngho. Hai năm sau hai đứa con trai đ đi ở cho nh khc kiếm ăn. Cn vợ ng chết sau đ 3 năm sau một cơn ốm nặng Nghĩ mnh chẳng sống để lm g nữa, nhưng ng cứ nghĩ mi về Vn Con b ra sao rồi, khng biết. By giờ ng đ gi rồi, cặp mắt khng cn linh hoạt nữa, mi tc đ phủ đầy sương. ng phải tm lại Nguyệt vn.

 ng tm đến nh ng ph hộ khi trước v xin lm cng ở ngi nh ny. ng được nhận vo ngay v ng đ đứng tuổi, m ng ph lại đang cần một người như vậy để chăm sc Nguyệt Vn. Nhn Vn nay đ khn lớn v xinh đẹp, ng nhận ra ngay con mnh nhưng cố ghm cơn xc động. cn Nguyệt Vn chỉ cảm thấy ngờ ngợ, quen quen thế thi. Để trnh sự rắc rối ng phải cấm cc cậu con lai vng gần Vn.

Bao nỗi niềm tm sự giờ đy chỉ cn người gip việc l nng c thể thổ lộ được thi. Bao đắng cay, vui buồn Nguyệt Vn kể cho ng nghe hết. Khương Duy thương con lắm. ng lo lắng cho con hết mực. Nguyệt Vn suy nghĩ nhiều ngy pht bịnh, đang m m, tỉnh tỉnh nng bỗng nghe ai đ ni:

Con cưng của ba, sao con lại phải khổ thế ny, mnh ngho qu chứ khng con đẹp như vầy th cuộc đời con sẽ sung sướng biết mấy.

Nng nghe nhiều nữa nhưng mệt qu, ngủ thiếp đi. Hm sau nng vờ ngủ, giữa khuya nng lại nghe:

Con cưng của ba, con yu qu của ba, vi hm nữa người ta sẽ cho con đến ở nh khc đ. Ba khổ qu nhưng chẳng gip g cho con được cả. m thanh văng vẳng dẫn nng trở về qu khứ. Đng rồi, ba của ta đy. Nng vng dậy v m chầm lấy ng Duy, khun mặt nhẫn nhục với đầm đa nước mắt. Hai cha con cng khc, khng ni nn lời. Một lc sau Nguyệt vn ni với cha rằng: Con chỉ muốn theo ba m thi.

Họ quyết định trốn khỏi nh ny, hai cha con vượt sang Đi Loan sống một cuộc đời kh đầy đủ, bằng những lời ca tiếng ht của Nguyệt Vn v cuộc sống hạnh phc ở cuối đời Khương Duy như thế cho đến khi ng mất nng mới lấy chồng sống một cuộc đời sung tc giu sang Đến mi by giờ Nguyệt Vn vẫn cứ muốn theo Ba mi thi

                                         

                                          oo0oo

Cch đy 800 năm vo thế kỷ 12, x hội Trung Quốc với những tệ nạn x hội khủng khiếp. Nạn cướp của giết người xảy ra hng ngy.

Ở một vng nọ, c tn Hổ Vằn, biệt hiệu của một tn cướp kht tiếng. Biệt hiệu ny l do tn cướp c một sức mạnh, cũng như sự d man khng thua g một cha tể sơn lm. Người của hắn đầy những vết xăm vằn vện. Cuộc sống của Hổ Vằn khng g hơn l tiền v gi. Biết bao gia đnh đ phải lm vo tnh trạng thảm thương dưới bn tay tn c của hắn.

Cu chuyện hi hng ấy cứ tiếp tục diễn lại nay nh ny, một đi ngy nh khc tưởng chừng như bất tận. Nhưng c một ngy kia, tri tim sắt đ của hắn bỗng rung động trong một lần nhn thấy Yn Nhi, một c gi xinh đẹp với ci nhn xa xăm buồn vời vợi. Đy l lần đầu tin Hổ Vằn cảm thấy mnh yu thực sự Những lần trước đy chẳng qua l để giải quyết th tnh của hắn m thi thế l Yn Nhi đ bị bắt cc.

Lc đầu Yn Nhi buồn lắm, thấy cuộc đời mnh coi như đ hết. Tri lại Hổ Vằn rất yu qu Yn Nhi nn cưng chu hết mực với một sự tn trọng hẳn hi. Qua một thời gian chung sống, Nhi cảm nhận được sự rng buộc giữa mnh với hắn. Nng bắt đầu chăm sc chồng hơn với một tưởng mnh sẽ cảm ha được chồng. Với một sự dịu dng, kho lo, nng đ lm cho tri tim Hổ Vằn bắt đầu đau khổ trước những cảnh giết chc đau thương Cuộc sống đ c nghĩa với Hổ Vằn, cng sống với Yn Nhi, tm hồn của hắn dần dần sống lại, hạnh phc thật sự m n ước ao đ từ lu. Cuộc sống ấy ko di chưa được một năm th c một băng cướp ko đến vy hm ni nơi cư ngụ của Hổ Vằn để thủ tiu hắn. Trong tnh huống gần như tuyệt vọng v by giờ Hổ Vằn khng thể no chống cự lại nổi. Lc ny Yn Nhi mới thể hiện r sự hy sinh cao qu của mnh để cứu chồng thot nạn. Nng hy sinh thn mnh để chồng thot. Trước lc chia tay nng đ khc v khuyn chồng Anh hy sống đng nghĩa l một con người

Bọn cướp truy tm mi, khng tm ra Hổ Vằn m thấy một c gi đi ra khỏi ni nn bọn cướp nghĩ đy khng phải l nơi Vằn tr ngụ nn chng bỏ vng vy. Nhưng c thay, chng lại bắt nng để giải quyết th tnh cho gần 20 con người.

Ni về Hổ Vằn, qu cảm phục trước nghĩa tnh cao đẹp của Yn Nhi, hắn đ trở về sống lương thiện với nghề phu trn bến cảng Với ước mong gặp lại vợ mnh Vo một buổi chiều Hổ Vằn gặp lại Yn Nhi với tấm thn gầy guộc, nng đ bị hnh hạ gần một năm trời. Lc đ Nhi cũng thấy Hổ Vằn. Hai bn gặp lại nhau cũng l lc Nhi mất hết sức lực, nng cố ni với Hổ Vằn một đi điều g đ nhưng sức tn lực kiệt, nng đ chết bn cạnh một cnh hoa Nguyệt Quế. Hổ Vằn kể từ buổi chiều định mệnh ấy, chng sống như người đ chết (gặp lại vợ mnh th nng chết trn tay). Cuộc đời coi như đ hết

Với sức lực cuối cng, nng tm kiếm Hổ Vằn với ước mong được thấy kết quả từ sự hy sinh của mnh. Yến Nhi thong thấy chng v Hổ Vằn cũng nhận ra vợ mnh (giờ đy n đ l một phu khun vc hướng thiện) Yn Nhi nở một nụ cười tuyệt đẹp v chết trn tay Sử Nhật tn thật của Hổ Vằn bn cạnh một cy Nguyệt Quế. Kể từ đ Nhật sống như khng sống. Nhật chết cch nng hai ma trăng sau đ Mi đến by giờ mối tnh cao qu v tuyệt vời ấy được lập lại với một tnh bạn thm su, thn thiết tnh thầy tr gắn b keo sơn. Với Yn Nhi l Sư Phụ v Sử Nhật l tui v chắc rằng Hổ Vằn vẫn cn nhớ mi Chng hy sống đng nghĩa l một con người

 

                                          oo0oo

Khoảng 900 năm trước ở một lng chi Trung Quốc, ng chủ lng ny l một người đứng tuổi, y phục ng chỉ l quần đi v o may . Vợ ng, một phụ nữ đoan trang hiền thục, được ng cưới về từ lng bn cạnh. Hai người sống với nhau đ được 20 năm v họ c đứa con trai cũng gần chừng ấy tuổi.

ng chồng với bản chất ch kỷ v độc đon, ng xem vợ con chẳng ra thể thống g. Hai mẹ con bực lắm nhưng chẳng dm lm g phật . Muốn ni th chỉ dm ni sau lưng

Vo một ma dịch sốt rt, người dn chi nằm sốt ngổn ngang, họ khng thể ra biển được, nn họ lết đến xin ng thương tnh cho mượn t tiền lo thuốc men. Nhưng đu dễ. Cậu con thấy vậy mới năn nỉ ba cho họ mượn. ng gi khng cho cn qut: My biết tiền tao lm mồ hi nước mắt thế no khng m m bỏ cho tụi n mượn. Cậu con bực qu cũng la ln: Mồ hi nước mắt ci khỉ g?! Mồ hi nước của người khc chứ phải của ba đu?!       

My hỗn hả. Sẵn cy ng định quất n. Nhưng n đ chụp ghế phang ng. Rồi n bỏ nh đi lun. Im lặng hoi khng được, b vợ ng cũng gy lun. ng l đồ ch kỷ, nhỏ nhen, tnh như đn b. Bị vợ v con ln n, ng bị một c sốc qu mạnh. Nhưng cũng từ đ, ng thay đổi hẳn tnh tnh. Chăm lo v bảo vệ sức khỏe dn chi. Từ dạo đ vợ ng hết buồn v đến cuối đời ng b vẫn khng gặp lại con. Đứa con đi hoang nay viết lại cu chuyện ny với Ba l Sư phụ, mẹ l c 28.

Dng đời vẫn tri lăn đi mi, đ tạo ra biết bao chuyện thương tm

Cu chuyện xảy ra vo năm 1427 tại một lng nhỏ, c cuộc sống ngho nn. Địa danh nơi ấy by giờ l Thủ đ Bắc Kinh Trung Quốc.

Trong xm ngho ấy c một gia đnh, nơi Lương Sơn tn một đứa b trai 7 tuổi mồ ci cha, sống với mẹ, ăn, đi học. Lớp học, ni l lớp, chứ thực ra ở nh của một thầy đồ, thầy dạy ty theo sự hiểu biết của thầy. Bản thn thầy cũng ngho, chạy gạo sớm trưa bằng sức lao động của mnh lm thu, cuốc mướn Sự hiểu biết của thầy cũng chỉ biết đọc, biết viết Nhưng sự đời l như vậy, cũng c những tấm lng khng muốn con chu xm lng mnh thất học. Nhưng biết sao hơn khi khả năng của mnh chỉ c thế v cuộc sống vẫn gạo chợ, nước sng Ngoi giờ lao động lm thu đ, thầy tr đn sch bn nhau. Thầy vẫn mong sao cc chu sau ny giỏi hơn Thầy v c cuộc sống kh hơn.

Cũng trong lớp học đ, Lương Sơn cng học với một chu gi nhỏ hơn Lương Sơn một tuổi, khu khỉnh, dễ thương, nhưng mồ ci cha lẫn mẹ. Mỹ Hằng tn chu gi, Hằng được đến trường l một chuyện hiếm hoi, v Trung Quốc lc bấy giờ gần như con gi t được đến trường m nhất l một con gi mồ ci ở một xm lao động ngho như xm ấy. Cũng may thay, v sức dạy của thầy như đ ni cũng chẳng c g để hơn thua, d bỉu Ring Lương sơn cũng thấy buồn buồn khi biết bạn mnh sống với một gia đnh ngho, gip việc, kiếm cơm

Đối với Mỹ Hằng cuộc sống như thế cũng đủ lắm rồi, v với suy nghĩ trẻ thơ: được ăn no ngủ ấm th dầu cơm hẩm chăn rơm th cũng thế thi Đối với mọi người nhn v th cũng l cu chuyện bng quang, tr dư tửu hậu, ai c phần nấy chứ cũng chẳng gip được g hơn.

Bới tnh cảm trẻ thơ, khi bạn mnh khng đến lớp, Lương Sơn cũng thấy vắng một ci g Những hm ấy, Mỹ Hằng đau, qua sự hỏi han của Lương Sơn, Mỹ Hằng kể lại thật hồn nhin, v cũng thật bnh thường Nhưng với Lương Sơn th c ci g chưa ổn, chưa được bnh thường.

Lương Sơn kể lại cho Mẹ v ni nỉ xin Mẹ cho Mỹ Hằng về nh mnh ở Thương con nn thương hết những ước muốn của con

Thế l từ đ hai đứa trẻ được sống chung dưới một mi tranh ngho (Lương Sơn l anh, Mỹ Hằng l em), cng sưởi chung một hơi ấm l tnh thương bao la, cng bằng v tuyệt vời của một người mẹ.

Sống trong cảnh thiếu thốn, ngho nn, thm Mỹ Hằng cũng l điều suy tư của mẹ Từ nay đi gnh của mẹ cũng phải nặng hơn, nhưng r rng trong nh mắt của mẹ cũng vui hơn khi nhn hai đứa trẻ cng v tư n đa, cng a học từng cu chữ của thầy mới dạy.

Cuộc sống canh dưa, c, muối thắm thot Mỹ Hằng đ 17 tuổi, Lương Sơn 18 tuổi. Tnh cảm của hai đứa mới lớn cũng c khc đi so với những ngy n đa của năm thng cũ. Mỹ Hằng cng lớn cng ht hay, ma giỏi v đẹp nữa. cc cậu trai lng cũng như những ng ph nng nhn Hằng với những suy nghĩ khc xưa. Lương Sơn biết hết những điều ny v cũng biết những thay đổi khng nhớ tự lc no M mnh cũng thấy khng giống ngy xưa nữa Cn Mỹ Hằng cũng hồng đi m khi anh mnh khen em c đi bn chn đẹp

Suy nghĩ nhiều ngy, Lương Sơn quyết định chọn con đường tu hnh để trọn đạo lm anh như thuở ban đầu gặp gỡ.. cố dấu đi những kỷ niệm xm ngho, mẹ gi em dại cố tm qun trong tiếng m cu kinh. Lc ny Mỹ Hằng cũng bộc lộ tnh thương anh v vn xin anh cng đi tu..

Nhưng sao đi được?! Cn mẹ gi ai lo?!. Cuối cng Mỹ Hằng về sống với mẹ gi như lời anh căn dặn, chăm lo bữa thuốc, bữa rau nui mẹ, hy vọng Lương Sơn sẽ trở về!! Nhưng anh vẫn biệt tăm. Mẹ mỗi lc một gi hơn v việc g đến đ đến mẹ qua đời

Bn nấm mộ cn thơm hơi đất mới c một chiếc khăn tang lủi thủi bước trn đường m tm như v định. Khng biết mnh sẽ ra sao trong những ngy cn lại.

Cũng trong xm ngho năm ấy c một người ph hộ họ Vương cũng c những an ủi chn tnh lo cho mẹ v Mỹ Hằng trong những ngy ci ct ấy

By giờ Mỹ Hằng đ l vợ thứ tư của ng ph hộ Vương Khnh. ng cưng chu Mỹ Hằng rất mực. Nhưng trớ tru thay chỉ được một thời gian, sau đ khi ng c b Năm, b Su th những trận đn cng sự khắc nghiệt của ng đ lm cho Mỹ Hằng nhớ Lương Sơn hơn bao giờ hết C lẽ cuộc đời đ an bi sắp xếp Biết tm anh phương no?! M dẫu gặp nhau th cũng qu muộn mng. Chỉ lo cho anh mnh khng biết sống chết ra sao. V chỉ c Lương Sơn mới chia sẻ được những nỗi đau khổ của Mỹ Hằng.

Thắm thot Lương Sơn đ 66 tuổi l thầy tr tr của một ngi cha danh tiếng. Lương Sơn cố tm lại em nhưng khng biết bắt đầu từ đu? Cuối cng Lương Sơn đi hnh hương với hy vọng cn c thể gặp d rất mong manh.

Rồi họ cũng gặp lại nhau nhưng khng nhận ra nhau nữa. bấy giờ Mỹ Hằng đ l một l một b gi đến cha lễ Phật, 65 tuổi rồi cn g? Họ nhn nhau ngờ ngợ quen quen rồi nhận ra nhau. Những giọt nước mắt lại lăn trn đi m hai người. Chỉ c hơi khc.. nước mắt ngy xưa khi hai mi đầu xanh, cn trn đầy tương lai trước mặt, cn nước mắt hội ngộ hm nay th tc Mỹ Hằng đ phủ đầy sương, cn m Lương Sơn cũng mm mm tự thuở no. Văng vẳng đu đy lời hứa năm no hai người đ hứa.

Anh tu được, anh chỉ cho em, em về lo cho mẹ Rồi cuộc đời cứ tri lăn Sinh tử lun hồi. Hai người vẫn gặp nhau ở những kiếp sau đ, nhưng khng cn nhận ra nhau nữa.

Mi đến gần 500 năm sau, Lương Sơn tu thnh cng v c lẽ lời hứa năm xưa by giờ mới c dịp thực hiện cho em mnh để bỏ đi những u buồn trong vng sinh tử. Đời đ Mỹ Hằng thọ 75 tuổi, Lương Sơn thọ 94 tuổi.

TB: nơi xm ngho năm ấy c một ph nng keo kiệt, c hai vợ, ng tn l Minh Đức, b Cả l Sơn H, b thứ tn Việt Linh. Người thầy gio thường lm thu ở nh ng ph hộ.

Để gọi l sĩ diện, ng cũng gip cht đỉnh để thầy tr học tập. Nhưng keo kiệt m, cũng chẳng đng l bao?!!

Bạn nghĩ sao cũng v minh thứ thiệt chứ bộ?

Vở kịch năm no m hm nay mnh gặp lại: Lương Sơn 365; Mỹ Hằng 18; Thầy gio lng: 54; Mẹ Lương Sơn: 48; Vương Khnh: 05; Bố Lương Sơn: 06; Ph hộ Minh Đức: 11/8; Sơn H: 81; Việt Linh: 78; Bố Mỹ Hằng: 10; Mẹ Mỹ Hằng: 09 v cả xm lng mnh trong đ

 

                                    oo0oo

Vo khoảng thế kỷ 16 ở Mễ Ty Cơ (M hi c) tại một thnh phố kh lớn.

C một gia đnh kh giu, gồm một người cha v 2 người con gi. Người cha ga vợ, ng vẫn ở vậy v nui hai người con đến trưởng thnh. Niềm vui của ng by giờ chỉ cn ở hai đứa con, kể từ ngy mẹ n đi xa

Một điều cũng l th l hai người con gi chỉ hơn nhau một tuổi nhưng cũng kh m phn biệt ai l c chị, ai l c em. Bởi họ rất giống nhau từ khun mặt, cử chỉ, đi đứng v cả lối trang phục cả hai đều đẹp, v cả hai đều nghĩ rằng sau ny mnh sẽ lấy một chồng

Sống trong sự nung chu rất mực của cha, xuất thn từ một điều kiện kinh tế sung tc, sinh ra trn nhung lụa Nn hai c rất vụng việc nh cửa, nấu nướng. Mọi việc ấy đ c b v lo. Một b gi c độc đ đến với gia đnh ny ở những cng việc m hai c gi khng lm được. B lo từng bữa ăn, chăm từng giấc ngủ của cc c chủ Đng c b như một b mẹ, chỉ bảo, săn sc

Cho đến một ngy c chị đ 18 tuổi v c em 17 tuổi. C một anh chng rất thương hai c. Nhưng tất nhin chỉ lấy được một c thi chứ V hai người giống nhau tự tnh tnh đến cử chỉ đến cả dng đi nn anh ta nghĩ ra một cch chọn người ti hơn.

V anh đ tổ chức một bữa lm bnh tại nh dưới sự gip đỡ v chỉ đạo của v chứ cả hai khng biết lm g hết kết quả thi người lm bnh kho, người nặn hoa kho,... lần ny th anh ta cũng chịu, chưa chọn được.

Sau đ anh nghĩ ra một cch khc bn chuyện nấu nướng ăn uống (anh chng by kho vậy thi chứ đồ l chọn c no?...). Vậy l hai c c dịp trổ ti nấu nướng để chu lng một người bạn trai m cả hai đều qu như nhau

Kết quả khng ai hẹn ai nhưng cng nấu một mn giống nhau, m c l cũng dở như nhau. Nn kết quả l những trận cười của 3 đứa Những lc ny người cha mỉm một nụ cười nhị v vẫn động vin cả con mnh lẫn cậu rễ.. tiếp tục

Sau nhiều lần thử thch khng xong, chng trai nghĩ ra một cch chọn cho mnh bằng cch tự bốc thăm. Trng ai cũng được v cch ny th hay thật trng được một người: c em.

Lễ cưới đ được chuẩn bị, cả 3 vẫn vui vẻ, thuận thảo (mới hay chứ). Nhưng đến ngy cưới th c em nhường cho chị, v chị trước, em đi sau C chị th hạnh phc của em l hạnh phc của chị duyn của em l đng mong cầu của chị

Cứ như vậy

V khng ai nhận lm c du cả.

Cuối cng th người cha giải quyết cho chng trai về ở chung với mnh, với cả 2 con gi với vị tr một người anh trai Điều ny đ đng được của cả 3 người. V tnh yu của họ đ khng dừng lại ở tnh ch kỷ, v chiếm hữu cho ring mnh Kể từ đ gia đnh sống rất hạnh phc, những nụ cười gần như bất tận (Hay chứ bạn?)

Được như vậy cũng nhờ một phần vo sự cư xử v kho lo của cha Họ sống trong sự thuận ha, thương yu đm bọc lẫn nhau dường như tnh yu ấy cũng lan tỏa đến cả những khu phố xung quanh

Sau khi cha chết (thọ 80 tuổi), khoảng cuối thế kỷ 16, dưới sự chỉ đạo của người anh: cả ba anh em dng ti sản của cha để lại để thnh lập một c nhi viện v họ đ tm nguồn vui trong sự săn sc, dạy dỗ, an ủi những đứa trẻ bất hạnh mồ ci

V họ cũng mồ ci

Họ đ sống suốt đời ở những cuộc đời cc chu ghp lại nguồn sống của 3 anh em ở đ

Đời ấy người anh thọ 76 tuổi, người chị 72 tuổi, người em 73 tuổi.

Vở kịch ny do 5 anh em thủ vai.

Người cha: 11/8, V nui: 78, Người anh: 02, Người chị: 28, Người em 81.

 

                                    oo0oo

Nhn duyn Nobel giữa Sư phụ v ng Phước cũng hết

300 năm trước đy, ở Phi Luật tn c một Thế vận hội với những mn thể thao khỏe mạnh. Hồi ấy trong cuộc đua Marathon cự ly 3000 m, Watson v Platiny l hai vận động vin nổi nhất trong cuộc đua, kết thc cuộc đua Watson v Platiny cng về đch một lc v hai người được chung một chiếc cp vng v một mn tiền thưởng lớn. Watson cn độc thn, Platiny sống với gia đnh một vợ v 4 con. Một rừng khng thể c hai cọp nn Platiny v Watson rất kh chịu về kết quả vừa qua. Trong lc chờ đợi để phn chia tiền thưởng v cup vng, hai người suy nghĩ với tư tưởng hằn th, v họ tm đến hơi cay để giải sầu, để suy nghĩ, để tnh ton. Tnh cờ vo một buổi tối, khng hẹn m gặp Watson v Platiny vo chung một qun rượu v ở đy họ đ tm ra phương n để giải quyết. Họ đấu rượu xem chiếc cp về tay ai. Watson sống một mnh quen rồi, tự do, thoải mi, muốn lm g th lm, khng ai cấm cản, ng uống rượu mặc sức, tha hồ, v quen với những số lượng lớn. Cn Platiny sống với gia đnh, vợ, con. Phần v sự g b gia đnh, phần v tiền bạc khng dư giả nn ng t lm quen với rượu

Cuộc đấu đ ln đến chục chai whisky, Watson định ku nữa, nhn qua Platiny th ka sao mặt hắn xanh qu. Watson chưa kịp nghĩ v sao th Platiny đ ng vật xuống, đầu đập vo cạnh bn miệng đầy mu.

Platiny bị xuất huyết bao tử v chấn thương sọ no. Một nổi kinh hong trn ngập Watson. Platiny đ chết. Watson cảm thấy hối hận v cng, ng tự nguyền rủa mnh thua cả con vật. Đồ ch kỷ nhỏ nhen, đồ tệ bạc Sẵn chai trn bn, ng lấy đập vo đầu để kết thc lun cuộc đời thằng chết bầm Nhưng ng khng chết, v đương nhin chiếc cp vo tay ng. Cầm chiếc cp trn tay ng thấy như bản n vạch trần tội lỗi. Nhiều đm bị dy v, ng thức trắng Chẳng bao lu tc Watson bạc trắng. m thầm, ng mang chiếc cp đến cho gia đnh Platiny với ước mong sm hối tội lỗi. ng đem ton bộ tiền thắng hn hạp lm ăn với cc cơ sở, cng ty lớn thời đ v chuyển ton bộ phần lợi nhuận v ngn hng dưới tn Platiny. V ng giao ước với cc cơ sở ny bảo k cuộc sống của gia đinh vợ con Platiny

Để lnh xa hiện trường tội lỗi, Watson lm một cuộc du lịch sang Thi Lan, Miến Điện, Ấn Độ Một buổi chiều hong hn, đang bch bộ trn dng sng Hằng, tội lỗi tưởng chừng sao lng nay lại hiền ra một cch r nt. Đau khổ. Dy v cng lc Watson gặp một thiền sư đi ngược lại v ni với ng rằng: Mắc nợ rồi đ, phải trả th mới hết. Khng hiểu động lực của cu ấy như thế no m Watson chợt tỉnh. Phong tục Ấn Độ l tắm ở sng Hằng sẽ rửa sạch tội lỗi. Watson cũng vậy. Muốn rửa sạch tội lỗi nn ng đ nhảy xuống sng v ở lun dưới đ. Phải chăng Watson chẳng muốn bao giờ gy tội lỗi v chẳng bao giờ c tội lỗi nữa cả. Nhn duyn ấy giờ đy gặp lại ở những buổi đầu cũng ly anh, ly ti giữa Watson v Platiny nhỏ.

 

                                   oo0oo

Khoảng giữa thế kỷ 18, thực dn Anh xm chiếm Chu Phi, bn cạnh những chiến sch bc lột, xm chiếm, chng cn thi hnh những chnh sch diệt chủng, phn biệt chủng tộc, mua bn n lệ Nhn dn ở đy đ nổi ln khắp nơi, nổi nhất ở Angiri.

Thực dn Anh đến đu l tn st đến đ, mặt khc chng tm cch chia rẽ khối đon kết nhn dn. Cựu tướng John Pike lnh đạo đội qun cn qut vo vng Ty Angiri. Đến đy John gặp phải một người da đen kỳ qui. Hắn khng ni chi cả, chỉ nhn John với cặp mắt nảy lửa. Từng chiến đấu như John, từng đnh Ty, dẹp Bắc, bn ba khắp chiến trường m nay hắn bỗng cảm thấy sợ đi mắt ấy. Sng đ ln đạn m tay run khng dm bắn. Hắn cứ đứng sững như vậy cho đến khi người da đen biến vo rừng. Đm ấy John khng ti no chợp mắt nổi. Cặp mắt ấy như hận th, như hăm dọa, như soi thấu tội lỗi của John, như xu x tim John, lm cho John nhớ lại những cuộc cn qut, nhưng lần ny ng nhớ với một cch khc. Nhớ đến đoạn no ng khổ sở đớn đau như chnh ng đang bị cn qut. Qu kinh hong John pht bệnh lun. ng ta sốt m man một tuần lễ. Sốt v hoảng sợ, sốt trước những tội lỗi của mnh. Đm thứ bảy ng nằm mơ thấy tn da đen ni với ng

Sống m sống như vậy, th chết quch cho rồi

Hm sau hết bệnh nhưng những dư m của giấc mơ vẫn lm ng rất sợ. L một con người năng động, ng lnh đạo tiếp cuộc cn qut v củng cố tm lại người da đen đ lm mnh bệnh hoạn. Mới vo khu rừng, John đ gặp ngay người ấy, v lần ny nữa ng lại khng dm bp c. Người ấy đến trước mặt ng v ni:

Sống m sống như vậy, th chết quch cho rồi

Ni xong người ấy rt dao đm thẳng vo ngực John. Cng một lc những lằn đạn găm chặt ln thn tn da đen. Hắn đ cứu John khỏi tham gia những cuộc cn qut tiếp. Tn da đen c ci nhn nảy lửa đ hiểu về giải thot, nn đ cứu John Lộc thot bớt tội st sanh. Nay thầy tr gặp nhau nh mắt nảy lửa của thầy đ thay bằng nh mắt dịu dng v thn i phải khng John

 

                                        oo0oo

Trong thời Php thuộc, với những cảnh tang tc, thịt nt xương tan, tnh cảm con người dường như xch lại gần nhau hơn Vo khoảng năm 1869 Tuấn Hng học lớp 12 tại một trường ở Gia Định (Sign). L một học sinh rất giu nghị lực, Tuấn Hng mồ ci cha lẫn mẹ, anh sống một mnh. Một buổi đi học, một buổi đi lm, tự hai bn tay, sống, khng nương tựa.

Một buổi đang học, nghe tiến kẻng bo hiệu my bay tới; chuyển học sinh xuống hầm. Tuấn Hng để mọi người xuống trước rồi cậu xuống sau. Nhưng hầm qu chật. Bản tnh Hng vốn thch rộng ri v tự do nn Hng đi tm hầm khc. Hng chạy ngang qua một cnh đồng, Hng nghe thấy một tiếng khc trẻ thơ, giữa lc loạn lạc, bom đạn tơi bời m lại c tiếng trẻ khc tiếng khc đ kềm chn Hng lại. Hng tạt vo ngi nh đổ nt. Cảnh trước mắt thật th lương, một tri bom đ kết liễu cuộc đời hai ng b, một cậu b khoảng 3 tuổi vị dập nt chn đang ngồi khc. Thanh Tng - tn cậu b. Tng bật khc dữ dội khi thấy Hng. Thng cảm su sắc với Tng, v Hng cũng mồ ci m.

Nhưng phải nhanh ln

Thế l Hng vc Tng ln vai chạy bay giữa ln bom đạn. Những trận mưa bom vẫn dội xối xả, c lc Hng tưởng chừng hai đứa phải phơi xc dọc đường. Cuối cng hai đứa cũng tm được một ci hầm tốt. vừa đến nơi th Hng v Tng cũng ngất đi Cuộc chiến cng căng thẳng, khủng khiếp, con người dnh lấy từng sự sống qu mỏng manh. Hng tỉnh lại trước, cậu b ln hầm, cuộc nm bom đ tạm dừng. Chạy bay về nh, Hng lấy một bnh nước đm đến cho Tng, lấy nước rửa ry ln mặt, một lc sau Tng tỉnh dậy

Thế l từ đ hai đứa trẻ mồ ci đ sống với nhau. Hng thay cha mẹ lo cho Tng từng miếng cơm, manh o. Dạy cho em học Dưới nh đn dầu, đm đm Hng vừa đan những chiếc thuyền (thủ cng mỹ nghệ) v miệng dạy em những bi thơ tứ tuyệt. Tng thng minh lắm, n học thuộc rất nhanh v những bi ton ngắn anh dạy n hon thnh xuất sắc khng ngờ. Khng mẹ cha nhưng anh Hng l mẹ cha thứ hai của n. Cng lớn, Tng cng tỏ ra chững chạc. Chững hơn nhiều lo với những đứa trẻ cng tuổi, v bản chất nh gio trong Tng cũng trỗi dậy rất sớm. Anh Hng dạy n v n dạy những đứa trẻ nhỏ hơn Cuộc sống m đềm thấm thot đ 6 năm. Một hm vo ma Hạ, trời mưa ẩm thấp, những đn muỗi mang nhiều mầm bịnh bay vo ve khắp nơi. Thịt da Tng đ l mồi ngon của muỗi. Khng kịp phng bị, những cơn sốt lin tục xảy ra. Tng đ bị sốt xuất huyết v trong vng 48 tiếng đồng hồ, em đ đi vo giấc ngủ bnh yn. Hng v cng chua xt v đau đớn. Thế l hết. Niềm hạnh phc cuối cng cũng bị cướp đi. Hng nức nở bn xc em v nghĩ Đời thật v thường. Vở kịch ny do anh 33 thủ vai đ bạn.

 

                                       oo0oo

Ngy nay, đa số đều knh trọng người lớn, khinh thường trẻ nhỏ th đ cũng l một mắc xch trong sự v minh. Người lớn đời trước cũng c lc đng vai tr nhỏ đời ny, hay ngược lại. Sau ny chng ta được thưởng thức những cu chuyện với Kimico lun nhỏ hơn Tagaki để thay đổi khng kh v minh, cu chuyện sau đy với Tagaki v Kimico khc hẳn.

Ngy xưa, đ lu lắm rồi, khoảng 100 năm về trước trong một gia đnh giu c, ở Qung Chu Trung Quốc. Gia đnh giu lắm, ngi nh nhiều tầng đối với thời ấy kh kiếm v cng. Hai ng b Trọng Khải ngoi những cơ sở kinh doanh tại Qung Chu cn c hai đồn điền tại Brasil c bay thẳng cnh. Dn gian ta c cu hễ giu l sống khng c đức; sống khng c đức mới giu. Cu ny rất đng ở trường hợp ng b Trọng Khải. Nếu bạn l nhn cng của gia đnh ny th bạn sẽ thấm tha được thế no l ci khổ nhục của kẻ đem thn lm thu, lm mướn. Chnh sch bc lột d man được p dụng triệt để đối với n lệ da đen. Chế độ lao động 18 giờ trn 24 giờ mỗi ngy. Lm quần quật từ sớm đến tối khuya, bn cạnh đ những hnh phạt thật d man cho những sai lầm chẳng may ai đ vấp phải. Bị cột suốt ngy đm ngoi trời v lnh nhận những trận đn trời ging. Hai ng b c một người con trai, Việt Nam được ba m cưng như trứng, hứng như hoa. V cn nhỏ nn Nam chỉ ở Qung Chu khng hiểu g về việc lm của ba m. Mi đến năm 14 tuổi, Nam mới theo Ba m thăm đồn điền.

Từ nhỏ đ sống trong giu sang, ph qu, nay nhn cảnh những người dn khổ cực, Nam kh chịu v tức giận v cng. Nam xin ba m cho ở đy t hm. Nhn những nh mắt căm hờn của nhn cng nhn ba m v mnh, cậu b đ đon được phần no tm sự của họ. Những ngy ở đy Nam sống ha mnh với người dn bản xứ, nếm trải những đắng cay, ngọt bi với họ, v Nam đ hiểu. N uất giận v cng. Phải c phương n no gip mọi người đy?! Sau kỳ nghỉ ở đồn điền, tnh tnh Việt Nam thay đổi hẳn, Nam t ni hơn v ra chiều suy nghĩ. N lớn rồi đấy ng b Trọng Khải nghĩ như vậy. Đến một buổi sớm ngủ dậy ng b khng thấy Nam đu, trn bn chỉ c mảnh giấy vỏn vẹn vi chữ Con đi lun, nếu ba m cứ c thế ny.

ng b chỉ c một đứa con duy nhất, n bỏ đi rồi th tuổi gi khuy khỏa với ai?! Hai ng b cuống cuồng tm kiếm v giảm giờ lao động cũng như giảm hnh phạt với họ. Nam trở về, được một thời gian, ngựa quen đường cũ, đu cũng vo đ. Nam quyết định phải c sự trừng phạt thch đng. N đ lợi dụng một cơ hội thuận tiện v chặt đứt ngn tay t của m, đ l cảnh co, nếu khng ti sẽ giết lun ng b n bảo như vậy.

Đy l lần đầu tin cũng l lần cuối cng Nam bất hiếu. Một sự bất hiếu để cứu thot mấy nghn người n lệ. Ba m Nam sau biến cố ấy khng cn cư xử với nhn cng như trước nữa. Đời sống ở đồn điền by giờ như nắng hạn gặp mưa sa Giữa chủ tớ c tnh người thật sự Đy cũng l cu chuyện duy nhất m Quang Thin lm hại Thư Trc (Bạn xem tivi của bạn lại c chi tiết no hấp dẫn kể thm cho anh em nghe với nha)

 

                                          oo0oo

Đ từ lu lắm ở Hoa Kỳ c hai ng bạn rất thn sống tại Washington. Khng c ngy chủ nhật no m Robbin v Brown khng tổ chức đi chơi với nhau. Tuần nhật ny, hai đứa n sẽ đi săn v cắm trại 4 ngy tại một vng hẻo lnh. Robbin v Brown rất hợp nhau trong việc bố tr, dn trận để săn. Tm mi đến trưa hm đ hai đứa mới pht hiện ra một con hươu sao tuyệt đẹp. Thn nhau, sở thch cũng giống nhau, hai đứa thẩn thờ mải m ngắm hươu. Khi hươu bỏ chạy th hai đứa mới chợt tỉnh v thc ngựa đuổi theo. Cắm ci, mải m rượt bm theo đối tượng. khng kịp pht hiện ra ch hươu đ dẫn họ vo su trong sa mạc. Mặt trời đng ngọ, ch hươu đ mất dạng. Robbin v Brown ngất ngư như chiều muốn ng xuống ngựa. Hai đứa quay ngựa trở lại định quay về, nhưng khng cn kịp nữa, hai con ngựa đ khuỵu gối. Robbin ng xuống, Brown cũng kht lắm nhưng sức chịu đựng của n cao hơn. Giữa chốn hoang mạc thế ny th lm sao tm ra nước uống cho bạn đy. Trời nắng nng, mồ hi nhễ Brown dng tay hứng những giọt mồ hi của mnh trt vo cổ bạn. Robbin chp chp miệng nhưng vẫn chưa tỉnh. Thương bạn qu Brown suy nghĩ v dứt khot quyết định cắn cho tay chảy mu v trt vo miệng bạn. Mười pht sau Robbin tỉnh lại, nhưng Brown vừa kht, vừa mất mu nn ngất đi. By giờ đến lượt Robbin cố gắng tm nước cho bạn. N b qu, quỳ xuống khấn lạy trời mưa, nhưng mưa đu thấy. Cuối cng Robbin nghĩ phải đưa bạn ra khỏi chốn ny. N xốc bạn ln vai, n lết những bước chn nặng nề trn ct nng. Trời trưa, nắng ở sa mạc như l thiu v đ thiu rụi Robbin v Brown chết m vẫn m chặt nhau. Cuộc đời hai đứa đ kết thc như vậy, với một tnh bạn chn tnh hiếm c Brown v Robbin nay được vun đắp giữa hai ng bạn....

 

oo0oo

Misuri, anh cảnh st trực ban đường phố đang ngồi nhn những chiếc xe qua lại, ngy cng thưa dần. Trời mỗi lc một khuya, tiếng động cơ mỗi lc mỗi rời rạc. nhn qua bn bạn, Misuri thấy bạn đ ngủ say tự lc no. Misuri ngp vi ci v nhn những bng cy in hằn trn đường như những cnh tay khổng lồ thầm lặng. Anh thiếp đi lc no khng hay. Tht mnh thức dậy khi nghe những tiếng ồn khc lạ. Đập anh bạn dậy, cả hai tiến ra th thấy những chiếc băng ca v xe đang chở những người bị thiệt mạng, cn bọn cướp th đ mất dạng từ lu. Chỉ v sơ xuất một t m sai một ly, đi một dặm.

Cả hai anh bị kỷ luật v loại trừ khỏi ngnh, Misuri hối hận thật sự trước sơ xuất của mnh. Bản tnh nghề nghiệp v lương tm, Misuri đ m thầm điều tra băng cướp, v những bản tin ngắn gọn đ được gởi đến cơ quan anh ninh. Băng cướp ny vừa cướp của, giết người, vừa bun lậu ma ty. Nhưng chẳng bao lu băng cướp đ đnh hơi được Misuri. Một buổi chiều, đang m thầm lm nhiệm vụ, th anh lọt vo vng vy của bọn cướp. Chng dồn anh vo một ng cụt. Chạy bn sng bn chết Misuri thấy r mạng sống của mnh đ đến cuối hẽm Một tn cướp hiện ra chắn lối. Misuri nghĩ: thế l hết kể như tn đời trai. Tn cướp tiến lại gần khoc ln vai anh chiếc o măng t v dẫn anh chui xuống một ci cống. Hai bn vẫn cứ im lặng. Đm hm đ tn cướp đ ln tiếng bảo Misuri. Trong o đ bị thủ tiu. Cảm kch trước cử chỉ qu đẹp Misuri đ nhớ mi suốt đời tn cướp ấy. Tn cướp m tnh như đn b đ anh hai tm

 

   oo0oo

Cn v sao mỗi lần Thầy chỉ Vũ tập th Vũ hay bối rối, hay nhớ lộn. V ngy trước Vũ l con của Thầy. Lc đ Thầy khng phải như by giờ đu. Thầy dữ dằn, cộc cằn v độc đon, ch kỷ. Vợ con ng chỉ l tr chơi để ng tiu khiển m thi. Vũ lại cn bị ci tật sợ qu l đi dầm. Nn tuy lớn rồi m mỗi ngy Vũ vẫn đi dầm hai ba bận. Sợ con bệnh nặng, vợ ng đ gởi Vũ về nh ngoại ở.

Lớn ln Vũ vo lnh, sống một cuộc đời ngang dọc. Ở linh được hai năm, Vũ trở về thăm Ba m. ng Ba vẫn vậy cục cằn v th lỗ. Nhưng lần ny Vũ khng sợ như trước. Bom đạn đ lm Vũ chai đ trước mọi tnh cảm. N bất bnh, căm phẫn trước sự dửng dưng của Ba. Vũ phải đi gặp Ba để phong tỏa nỗi niềm v mi trường qun đội Vũ trở nn dạn dĩ v mạnh bạo hơn. Vũ bảo với Bố rằng: ng l đ hay sao m cứ trơ trơ ra vậy. Ti l con ng chứ khng l ti Dớt ng rồi đ.

Hai cha con ci nhau dữ dội. Vũ vo đơn vị v khng bao giờ trở về với cha n nữa. N hy sinh trn chiến trường khng một lời từ gi ng Ba.

 

                                          oo0oo

Một buổi chiều mưa, hai thầy tr ngồi im lặng bn nhau. Một sự im lặng dễ chịu lm thanh thản lng người. N cứ ngồi như vậy để tận hưởng niềm phc lạc m Thầy thường mang đến khắp mọi nơi. Một lc sau Thầy ln tiếng:

Hay thiệt! Nhn quả hết ni rồi đ, đến nỗi mnh chả cn g để ni với nhau nữa.

Nhưng n lắc đầu:

- Khng phải vậy đu; tự Thầy khng chịu ni đ chứ. By giờ Thầy kể chuyện g đi.

Thầy cười, bảo chẳng cn chuyện g hết. N năn nỉ mi, cuối cng Thầy ku ln:

- , nhớ rồi kể chuyện ci hoa dại biến thnh hoa sen nghe. V Thầy bắt đầu kể n chăm ch nghe.

C một cnh hoa dại mọc ven lề đường tầm thường nhỏ nhoi v khng gy sự ch cho ai cả. N thường im lặng ngơ ngc nhn người đời qua lại m khng hiểu nổi tại sao họ cứ mi tất bật, đua chen với cuộc sống. Đến một lc no đ, n cảm thấy sợ v chn. N thầm nghĩ khng thể no sống như mọi người được. N phải tm cch thot khỏi những tất bật, đua chen của cuộc đời. Thế nhưng đường đời mun vạn nẻo, biết con đường no đng? Biết hỏi ai by giờ?

N bắt đầu tm kiếm. N đến bất cứ nơi no m n nghe ni rằng ở đ c minh sư. Ngy thng tri qua, đ đến lc mỏi gối chồn chn- n tm mi m cũng chưa c ai chỉ được cho n một lối thot.

Trăng trn rồi khuyết, Đng qua Xun đến đ bao lần. D muốn hay khng th đời cũng cứ phủ ln n một lớp bụi dầy. N trở nn mệt mỏi, suy tư hơn v im lặng nhiều hơn. Niềm tin bị ăn mn, n định bung xui tất cả - mặc cho dng đời đẩy đưa

Đng lc đ c một thằng gi đi qua. Nhn vẻ mặt ủ rũ của n, thằng gi chợt pht hiện ra một điều v m thầm nhặt n mang về. Rồi từ đ, cứ mỗi ngy thằng gi tưới cho n một giọt nước chỉ một giọt thi. Ci thứ nước thanh tịnh v cng qu bu đ đ rửa dần lớp bụi đời trn mnh n. Mỗi ngy n sạch hơn một cht, sng thm một cht Giờ đy, khng cn ai nhận ra cnh hoa dại ngy xưa bởi v cnh hoa dại đ đ biến thnh một đa sen thật đẹp, sống tự tại giữa đời m khng sợ bụi đời vấy bẩn nữa.

Chuyện thiệt đ. Hay ha.

N im lặng nhn thầy với niềm thương mến dng ngập lng khng biết ni g hơn bởi n biết Thầy vừa kể một cu chuyện thật v cng. Thầy đ dạy n biết bao điều hay m khng c trường lớp no dạy cả. Chưa c lc no ở bn Thầy m n khng học được một bi học mới. V như hm nay, sau khi kể xong cu chuyện trn Thầy dạy n:

Thực hiện chnh định trn tỳ vết của một người, sẽ biết được tiền kiếp của người đ.

Thiệt khng Thầy?

Thiệt. Khng tin, thử chnh định ln mi tc di l biết liền.

N trầm ngm một cht rồi nghe theo lời Thầy, đắm mnh vo cơn thiền định. V rồi cả một cuộc đời hiện ra r rng trước mắt n.

 

      oo0oo

 Một ngy đẹp trời, mấy Thầy tr quy quần bn nhau dưới gốc cy thng trn đồi c. Thầy ni nhiều chuyện vui cố đnh tan nỗi buồn chia ly đang lm khắc khoải lng người. N cng bạn b ngồi cạnh Thầy để nu ko khoảng thời gian cn lại. Mai ny Thầy ra đi, n v bạn b sẽ khng cn được thấy lại xc thn ny nữa. Đang suy nghĩ min man, bổng n nghe Thầy nhắc:

- Kể chuyện cho anh em nghe đi chứ - hẹn lu qu rồi.

Dưới sự thc giục của Thầy v bạn b cuối cng thận trọng như một ng gi v chậm chạp như một b lo, n bắt đầu kể lại cu chuyện:

 

          HUYỀN THOẠI MI TC DI

Ngy xưa, xưa lắm rồi - Ở một thnh phố lớn của vương quốc Ấn Độ c một gia đnh giu c thuộc đẳng cấp B la mn. Vo thời bấy giờ B la mn l đẳng cấp cao nhất x hội v nếu l một người B la mn m lại giu nữa th được coi như một vị quan cai quản dn chng trong cả vng đ v c quyền sinh st trong tay. Họ khinh thường những người ngho thuộc giai cấp thấp hơn v bắt những người ny lm việc cho họ như l n lệ. Đ vậy nếu lm khng vừa họ th sẽ bị họ mắng nhiếc, đnh đập, lm nhục một cch tn tệ.

Trong gia đnh đ c một người con trai. Vốn con nh quyền qu cao sang, anh ta quen thi hợm hĩnh v sống ngng nghnh như một chng cng tử bột. Sẵn dư tiền bạc, thm vo đ l vẻ mặt đẹp trai, anh ta mặc sức tung honh, phung ph để mua vui.

Nơi cuối xm anh ở c một gia đnh mẹ ga con ci. Nh giu c chẳng thua km ai Ngựa xe, ti tớ đầy đủ nhưng khổ nỗi họ khng thuộc đẳng cấp B la mn nn vẫn chịu nhiều bề thua thiệt.

B mẹ rất nghim khắc nhưng cũng rất cưng chu đứa con gi l ngọc cnh vng của mnh. Chả c điều g c muốn m b khng lm theo miễn c vui l được.

C gi rất đẹp, nt đẹp kh c thể diễn tả bằng lời. Khun mặt trn v sng như trăng rằm với nh mắt nhn xa xăm khiến mặt c lun phảng phất một nỗi buồn vời vợi. Điều lm c nổi bật l mi tc di đen mượt mềm mại m đi bờ vai v chảy di xuống lưng như một dng nước.

Đm trai lng đều ngẩn ngơ v vẻ đẹp của c. Đẹp đến lạnh lng! Vẻ đẹp m người ta chỉ dm chim ngưỡng v tn sng chứ khng ai dm mở miệng để thả lời ong bướm.

Một hm, chng cng tử bột đi ngang nh c gi. Chợt trng thấy dng c ngồi bn khung cửa sổ, anh đứng như trời trồng  - mắt đăm đăm nhn c v tim như ngừng đập. Mi đến lc c người trong nh c đi ra anh mới sực tỉnh v quay về. Về đến nh anh như người mất hồn, cứ đi ra đi v nt mặt thẩn thờ - hỏi g cũng khng buồn ni.

Những ngy sau đ anh cứ đến đứng trước nh c để ngắm v để tm một cơ hội lm quen nhưng chả c cch no bắt chuyện với c được. Rồi một nghĩ thong qua anh trở về.

Ngy hm sau anh đến với một vin cẩm thạch thật đẹp trong tay. Anh xin php mẹ c vo nh để lm quen v tặng c vin ngọc qu m anh đ bỏ kh nhiều tiền mới mua được n từ tay một người khảo cổ. Ci nghĩ c tiền mua tin cũng được ở trong anh bị đnh đổ ngay khi c nhận vin ngọc từ tay anh vẫn với vẻ thờ ơ, lạnh lng, chả vui mừng g cả. Bởi v c đ nghe nhiều điều về anh v c muốn dạy cho anh một bi học: tnh cảm chn thnh khng mua được bằng tiền. Từ đ anh bớt ngng nghnh hơn trước.

Rồi anh đến nh c đều đặn mỗi ngy. Qua những lần tr chuyện họ hiểu nhau nhiều hơn v xch lại gần nhau hơn. Rồi tnh cảm giữa họ trở nn su đậm từ lc no chẳng ai biết nữa th bi kịch xảy ra.

Mẹ c l người đầu tin nhận ra điều đ. B lo lợ v cng bởi sự phn biệt giai cấp qu lớn m gia đnh b khng thể no vượt qua được. B bắt đầu ngăn cấm khng cho anh đến chơi với c nữa. Nhưng lm sao cấm được? Anh vẫn ln lt đến gặp c.

Đ đến lc khng chịu đựng được nữa mẹ c v thương c qu lo sợ cho tnh mạng của con mnh bởi b biết r sự khắc nghiệt của cha anh nn buộc lng phải nhốt c trong một căn phng, kha kn cửa v cấm anh lui tới.

Cả hai người đều sinh ra v lớn ln trong giu sang v sự nung chu nn cứ thả hồn theo những tư tưởng lng mạn. Họ c biết đu đời đầy sng gi.

Tm được căn phng m c bị nhốt, anh định leo qua cửa sổ vo phng để giải thot cho c nhưng bị b mẹ pht hiện. định khng thnh cả hai lại chịu thm một sự đau khổ nữa v lần ny b mẹ cẩn thận hơn b cột chặt mi tc c vo giường, kha cửa kỹ cng v cho người canh gc thật nghim. Nhưng b c biết đu rằng b chỉ kha được cửa chứ lm sao kha được tnh cảm của hai kẻ bồng bột kia.

Trong khi c nằm khc vi v tuyệt vọng th anh vẫn tm mọi cch để giải thot cho bạn mnh v cuối cng anh đ thực hiện được điều đ cả hai nắm tay nhau chạy ra khỏi nh với nghĩ rằng họ sẽ trốn đi thật xa, từ bỏ tất cả để được tự do. Nhưng thật khng may họ chưa kịp vui mừng th đ bị bắt lại. Khốn khổ thay cho hai con người bất hạnh bởi lần ny khng những mẹ c m cn c cả cha anh đuổi theo v bắt họ mang về.

Bởi v c quyền sinh st trong tay ng tri c lại v đnh đập, chửi rủa khng hề xt thương. ng đnh cho hả giận. Đnh đến lc c gi tơi tả như một ci xc khng hồn. Độc c hơn nữa dường như để thỏa mn sự căm giận của mnh trước sự chứng kiến của anh, ng đ cắt lun mi tc di của c. Anh nhn m xt xa, đau thắt ruột nhưng đnh bất lực. Cả hai chỉ cn biết khc cho thn phận mnh.

Hm sau ng thả c về. Người mẹ căm hờn v tủi nhục, khng thể sống nổi trong sự khinh bỉ của dn lng nn quyết định rời bỏ nơi ny ra đi. B m thầm thu xếp v chuẩn bị m khng ni với c một lời. Chỉ đến đm cuối cng c mới biết rằng ngy mai họ sẽ khởi hnh đi về một phương trời khc v khng bao giờ quay lại nữa.

Ci nghĩ sống xa anh suốt đời khiến c đau lng. Qun hết mọi điều nguy hiểm đang chờ mnh, c chạy đến nh anh. Họ nắm tay nhau khng ni nn lời. Mi một lc sau qua tiếng nức nở c mới ni với anh rằng ngy mai c phải xa anh, xa anh mi mi. Đ đến khc rẽ của cuộc đời. Mai đy mỗi người mỗi ng biết cn bao giờ gặp lại nhau.

Họ chia tay nhau trước cửa nh c. Anh chỉ kịp dặn d lần cuối: Mai ny d bất cứ ở đu, bất cứ lc no em cũng nhớ để mi tc di để anh cn nhận ra em. C gật đầu rồi biến mất sau cnh cửa để rồi khng bao giờ cn gặp lại nhau trong đời.

Rồi trải bao lần vật đổi sao dời, qua bao lần sống chết. Giờ đy anh đ tm ra được mi tc di ngy xưa lẫn giữa mun ngn mi tc di khc với vin cẩm thạch cn đ lm bằng chứng cho cu chuyện của một thời xa xưa.

Tnh bạn ngy xưa giờ chuyển thnh tnh Thầy tr. Anh lun dẫn dắt c trn con đường đạo. Nhưng những khi vui miệng anh vẫn gọi c l c gio của ti. M bạn biết khng d thương nhau đến đu đi nữa họ cũng chỉ nắm tay nhau thi, chứ chưa vượt qu giới hạn đ bao giờ.

Bạn thấy đ họ l những con người v minh như bao người khc giữa ci đời ny. Họ c hơn g ai đu? Để đi đến giải thot họ cũng vui buồn, thương ght, giận hờn, si m v quay cuồng trong những đều khng thật c. Điều đ chỉ để ni ln rằng khng ai sinh ra đ l Phật cả bởi v N L NHƯ VẬY.

 

                                      oo0oo

Trời đ vo Đng, những cnh cy Anh Đo như dang ra khoe những cnh hoa Đo trước nắng. rt đ chứ, rt ngoi da v cả trong lng. Nay trăng rằm thng mười đ lồng lộng soi sng, soi sng thế gian v soi sng những tấm lng. Những khun mặt thn quen nhn nhau gượng cười nhưng trong cặp mắt ai cũng gợn ln những nt u hoi, trầm lặng. Chẳng cn bao lu nữa chng ta sẽ khng được cng Thầy ngắm trăng. Ba ma trăng tiếp theo để cho mỗi con tim thổn thức. Thầy ra đi chng con như con thơ vắng mẹ, như cnh hoa khng mặt trời, như trẻ thơ khng nụ cười. Chng con sẽ khn lớn sao đy?!...

 Nhưng rồi Thầy cũng phải đi, đi một cch miễn cưỡng, gượng p. Thầy phải trả một nghiệp quả trước đy vo thế kỷ 11

Bao con tim nhi đau, Tết Nguyn Đn chấm dứt Thầy phải đi thật rồi. Thầy đi nhưng con tim gởi lại Việt Nam, m ấp linh hồn Việt Nam

Phi cơ đ hạ cnh, những cảnh xa lạ nơi đất khch qu người. thầy nhn đ m tm gửi tận nơi đu. Việc g đến, sẽ đến. Thầy bắt đầu ha mnh vo cuộc sống của người dn Mỹ Quốc. Sang đy, một nơi m cuộc sống chỉ chạy theo đồng đ la th biết g đến Phật tnh. Thầy như ngi sao lạc lng giữa mn đm đen kịt. Đối ph với bao cảnh chướng tai gai mắt.

Sang đy, Thầy sẽ mở một cửa tiệm bun bn, đy chỉ l việc lm để che mắt thin hạ. Thầy phải dng thần thng để li cuốn sự hiếu kỳ của một số người rồi dần dần đưa họ đến con đường Giải Thot. Tại đy, Thầy sẽ c hai đệ tử thnh cng.

Cuộc sống như thế, ko di đến năm 1993. Một chiều đến trường đn con, Thầy đ nằm yn trn vũng mu. Cng lc ở bệnh viện gần đ một thương nhn Nhật Bản bị xuất huyết bao tử đang hấp hối th bỗng tỉnh, khỏe lại. Chnh Thầy l người đầu tin thực hnh Php Đoạt x. Thầy sửa những bộ phận cơ thể bị hỏng. Thầy by giờ đ l người Nhật.

Vo năm 1994 C Vn nhận được tin Thầy về, nhm Samurai nn nao đn Thầy.

Chiếc my bay đang lăn bnh từ từ để dừng hẳn, một thương nhn Nhật bản trong bộ Veston trắng, cặp knh mt, tay xch vali bước xuống. Thầy đ Mười lăm cy cỏ gai chạy đến m Thầy. Thầy đ về thật rồi Đất mẹ đang cho đn.

 

  oo0oo

Trở về qu hương, nhm ve chai cng Thầy mở rộng địa bn hoạt động. Mặt chn đế ngy cng vững chắc. Những đn voi trắng giương ng ủi sạch.

Thầy Nhập Diệt cuối cng so với anh em trong nhm. Lc đ Thầy đ 120 tuổi. Trong nhm đưa Thầy: Dượng Thi 31 tuổi, anh Thuận 32 tuổi, anh Thu 29 tuổi, anh Phc 18 tuổi, anh Minh 24 tuổi, Ch H 15 tuổi, c Vn 22 tuổi, C Lộc 13 tuổi, C Kim Anh 17 tuổi, Vũ 27 tuổi, Trang 19 tuổi, Chu 26 tuổi, Hồng 21 tuổi, Ch Nhỏ 14 tuổi, Ch Vinh 25 tuổi.

  

  oo0oo

Xem đến đy, ti mới cảm thấy thấm tha về Thầy. Thảo no khi ti đến Babaji ng ni:

Thầy vừa cao siu, vừa bnh phm

v ng tặng bi thơ:

Thầy ng giản dị thanh cao.

Php thầy như đỉnh ni cao chọc trời

Mắt thầy sng

Như sao ngời chiếu tỏ

Gi thoảng đưa

Dễ chịu khắp thế gian

Cn Lahari Mahashaya th ni:

Thầy ng đng thật l một bậc ton gic, phương php ny ti chưa thấu triệt nhưng trong vng 11 thng hai đệ tử thnh cng l một sự bất ngờ lớn đối với chng ti.

Đến thăm Sắc cứu cnh, Đức Phật Thch Ca ni:

Một Đại Php đấy. Php ny v như nh sng của đom đm bng chy khắp ni Tu di.

Trở về Lin Hoa Tạng th Đức Tỳ L Gi Na ni:

Thầy ng l một tn biệt kch số zch. Nhưng ổng mạnh như nh sng của tia chiếu Laze vậy.

Mandala của ti (Diệu Đức) cũng thỏ thẻ:

Thầy ng l một ng Phật, l một Bồ Tt, l một Đạo sư v l một ng Tổ.

Hiểu về tiểu sử của Thầy, con mới thấu v sao Thầy l Đấu Chiến Thắng Phật, v từ lc sinh ra cho đến khi thnh cng, Thầy thị hiện ở những trường hợp khng c điều kiện để tu nhất, cm, ngọng, vợ con nhưng vẫn thnh Phật. Đy l một bằng chứng để chứng minh: Tất cả đều tu được.

Hm nay con xin thay mặt nhm, hồi hướng cng đức ny đến Thầy knh yu. Nguyện xin hồi hướng đến anh em trong nhm cng tất cả chng sanh.

Chng con knh xin đảnh lễ Thầy.

 

Viết lại theo Đa sen trong Phật Đạo

Người Thầy siu việt của Diệu Đức

Ma trăng trn thng Mười Tn Mi 1991-

 

./.


 


 

 <<  [Đầu Trang]  [Mục Lục]  [Tập Tin]  [Home]  >>