TẬP TIN

  Tập tin 1 Tập tin 2 Tập tin 3 Tập tin 4 Tập tin 5
  Tập Tin 1 Tập Tin 2 Tập Tin 3 Tập Tin 4 Tập Tin 5

  Lời Giới Thiệu

  Theo dõi những đàm luận hữu ích về Phật Học của một nhóm anh chị em trên diễn đàn Phật Giáo Việt Nam, chúng tôi rất thích thú và say mê. Những đàm luận thiết thực nhưng không kém phần sâu sắc, rất “người“ nhưng không thiếu sự dũng mãnh trong cái ý chí vươn lên hướng tới sự tốt đẹp (Đây có lẽ là cái đặc điểm của cư dân Nam Thiệm Bộ Châu). Nhất là những bài viết của anh Hai Lúa. Những bài viết rất là cách mạng, so với những kinh, sách chúng ta vẫn đọc. Tuy khi mới đọc chúng tôi không tránh khỏi cái ý nghĩ: huyền thoại, không tưởng.

  Nhưng sau một thời gian theo dõi diễn đàn và đọc kỹ lại những bài viết của anh, chúng tôi lại nghĩ khác. Nếu không thực tâm đóng góp xây dựng và không có một tiến hóa tâm linh tối thiểu thì anh không thể kiên nhẫn tiếp tục trong một thời gian dài mấy năm như vậy. Nhất là sự trình bày của anh rõ ràng mạch lạc theo một trình tự và không sai với kinh luận Phật Giáo. Và khi đọc những phương pháp tu tập, Tịnh, Thiền hay Mật của anh chúng tôi không tránh khỏi cái ý nghĩ: sao mà dễ vậy như phần đông anh chị em trên diễn đàn thoạt đầu cũng nghĩ như vậy. Cũng như: làm sao có những chuyện này trong một con người với một văn phong bình dân học vụ như vậy, trong một cung cách “quần xà lỏn áo thun” như vậy (câu này của anh Hai Lúa). Có lẽ do ấn tượng là một người với một trình độ tu học nào đó thì phải ăn nói mẫu mực sao đó trong một phong cách đạo mạo như thế nào đó. Ngoài ra chư Tổ, chư Tôn Túc có ai nói những điều này đâu? Nên chúng tôi đã đọc anh Hai Lúa với một tâm tư không được mấy khách quan.

  Nhưng sau một thời gian dài và với một ít tinh thần cầu học và ý nghĩ: nếu không được gì thì coi như mình “cởi ngựa xem hoa“ (câu này đâu đó trên diễn đàn) chúng tôi có tập theo phương cách niệm Phật của anh và tự thấy gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong một thời gian rất ngắn ngủi so với những thời gian dài chúng tôi miệt mài mò mẫm trước đây. Không biết có cần thiết nói ra là chúng tôi cũng đã từng trì chú, niệm Phật và nhất là ở khá lâu với Tổ Sư Thiền. Từng miệt mài với các công án Thiền và rất mê Krishnamurti, Zen trong những năm thuộc thập niên 70.

  Với những kết quả cụ thể trong đời sống tâm linh và một tâm thức chuyển biến theo chiều hướng tốt hơn, khoan dung hơn và nhẹ nhàng hơn, chúng tôi quyết định sao chép lại những bài viết xoay quanh anh Hai Lúa mà chúng tôi nghĩ đang cố gắng làm một công việc “thuận độ” và đôi khi “nghịch độ“ để lưu hành trong vòng thân hữu và biếu tặng cho những người nào tò mò tham khảo cái Phật Học Tân Thời này. Tân thời trong tính cách trình bày rất hấp dẫn kiểu anh Hai Lúa: tui nói điều tui làm và tui làm điều tui nói và có lẽ chưa từng có hơn 2500 năm nay sau khi Phật nhập diệt.

  Nam Mô Tỳ Lô Giá Na Phật.

  Trigia